Điều trị & chăm sóc về bệnh Loét dạ dày-tá tràng

Chuối là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, là thực phẩm tốt cho mọi lứa tuổi. Nhưng người bị dạ dày, tá tràng cần chú ý một số điều khi ăn chuối.

Viêm loét dạ dày - tá tràng có liên quan mật thiết với ăn uống. Dưới đây là một số món chè và cháo cho người mắc bệnh này:

Hiện nay, không có một chế độ ăn đặc biệt trong bệnh loét dạ dày – tá tràng, theo các chuyên gia thì thuốc giữ vai trò chính trong điều trị bệnh lý này, phẫu thuật sẽ được chỉ định trong các ca nặng. Tuy nhiên có nhiều nghiên cứu đã cho thấy có mối liên quan giữa chế độ ăn, các yếu tố nguy cơ với diễn tiến của bệnh , vì vậy trong điều trị các bác sĩ phần lớn đều phối hợp giữa thuốc và chế độ ăn.

Dạ dày là cơ quan tiêu hoá. Khi thức ăn vào dạ dày sẽ kích thích bài tiết dịch vị do cơ chế thần kinh và hormon. Dạ dày co bóp để nghiền và nhào trộn thức ăn với dịch vị và vận chuyển thức ăn xuống ruột. Dịch vị dạ dày chủ yếu là men tiêu hoá pepsin, HCL và các chất nhầy. Chất nhầy có tính kiềm, bao phủ niêm mạc dạ dày. Khi bài tiết chất nhầy giảm dễ gây viêm loét dạ dày.

Khi bị bệnh này, ngoài việc dùng thuốc, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng, làm giảm tác động của acid tiết ra trên niêm mạc dạ dày

Là một loại rau phổ biến trong mùa thu - đông, bắp cải không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn chữa được nhiều bệnh. Đặc biệt là lượng vitamin trong bắp cải cao hơn nhiều so với các loại rau củ quý khác như cà rốt, khoai tây, hành tây. Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin A và vitamin P trong bắp cải kết hợp với nhau làm thành mạch máu bền vững hơn. Trong bắp cải còn chứa các chất chống ung thư như: Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol -33 carbinol.

Cho tới nay, cơ chế bệnh sinh VLDDTT vẫn chưa biết rõ hoàn toàn. Một nguyên nhân được đa số các nhà chuyên môn chấp nhận là do có sự mất cân bằng giữa quá trình huỷ hoại và quá trình bảo vệ niêm mạc dạ dày - tá tràng. Hai quá trình đó được kể như sau:

Tham khảo một số thuốc chữa các bệnh liên quan đến dạ dày - tá tràng như sau:

Việc xoa bóp có thể làm giảm cơn đau bụng cấp do viêm loét dạ dày, tá tràng khi không có thuốc và bác sĩ ngay tại chỗ. Nó cũng là cách phòng bệnh tích cực và có thể hỗ trợ cho các phương pháp trị liệu khác.

Hiện nay việc điều trị loét DD-TT có thể phân ra hai nhóm chính: nhóm bệnh loét DD-TT do nhiễm H. Pylori và nhóm không do nhiễm H. Pylori. Nhóm sau thường do dùng các thuốc  kháng viêm, thuốc trị đau nhức, do stress, do bệnh gan mạn tính.

Để khắc phục chứng bệnh loét hành tá tràng, vui lòng tham khảo 3 bài thuốc dưới đây:

 
 
 
Tags:

 

Tổng quan Loét dạ dày-tá tràng

Triệu chứng & phân loại Loét dạ dày-tá tràng

Chẩn đoán & xét nghiệm Loét dạ dày-tá tràng

Điều trị & chăm sóc Loét dạ dày-tá tràng

Giải đáp của bác sỹ Loét dạ dày-tá tràng

Kinh nghiệm cộng đồng Loét dạ dày-tá tràng