Kỹ sư gốc Việt phát minh ra công nghệ khiến cả thế giới thèm muốn

Kỹ sư gốc Việt cùng các nhóm nhà khoa học trường Đại Học University of California, Irvine (UCI) vừa khám phá ra cách gia tăng sức mạnh của những dây nano có thể được dùng để tạo ra những cục pin lithium-ion bền vĩnh cữu. Nếu được đưa ra ứng dụng thì đây là công nghệ khiến cả thế giới thèm muốn.

ky su goc viet phat minh ra cong nghe khien ca the gioi them muon

Kỹ sư gốc Việt phát minh ra công nghệ khiến cả thế giới thèm muốn

 
Đây là khám phá quan trọng có tính cách mạng trong kỹ nghệ pin điện và người đứng đàng sau nhóm nghiên cứu này là một nghiên cứu sinh gốc Việt - cô Mya Le Thai, - chuẩn bị lấy bằng Tiến sĩ tại Đại Học UCI. 
 
Từ lâu nay, các nhà nghiên cứu vẫn tìm cách sử dụng dây nano trong pin điện, bởi vì những sợi này mỏng hơn sợi tóc người hàng ngàn lần, có tính dẫn điện tốt và có diện tích bề mặt lớn để chứa cũng như truyền hạt điện tử. Vấn đề họ gặp phải chính là, dây nano cực kỳ mỏng manh và nhanh chóng bị phá hủy sau nhiều lần mất điện và nạp điện.
 
Mya Le Thai giải bài toán về tính dễ vỡ này bằng cách bọc một sợi nano vàng trong một lớp vỏ manganese dioxide, rồi gói toàn bộ trong một chất điện phân làm bằng một chất gel giống như Plexiglas. Kết hợp này đã giúp cho sợi nano bên trong trở nên bền vững hơn nhiều lần.
 
Phát minh này được công bố hôm thứ Năm tuần trước trong Bản tin Năng lượng của Hiệp hội Hóa học Mỹ.
 
 
Bản tin dẫn lời ông Reginald Penner, Trưởng khoa Hóa học tại UCI, nói rằng trong những thí nghiệm của mình, Mya Le Thai đã nạp đi nạp lại cấu trúc sợi nano do cô chế tạo hàng trăm ngàn lần. Ông Penner cho biết, thông thường loại sợi này chỉ nạp chừng 6-7,000 lần là bị hủy.
 
Kết quả của phát minh này là những cục pin điện bền cả một đời người sẽ được dùng trong máy điện toán, điện thoại thông minh, đồ gia dụng, xe hơi và cả phi thuyền.
 
Mya Le Thai đã nghiên cứu về công nghệ nano trong chương trình cử nhân tại Đại Học UCLA. Cô làm trưởng phụ tá giáo sư tại UCI trong hơn 2 năm sau đó. Năm 2015, cô đến Washington D.C. làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng Tiên phong thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, trước khi trở về lại UCI đảm nhận một số công việc tổ chức cho các ban nghiên cứu về công nghệ nano cho trường đại học.
 
Hiện nay Mya Le Thai đang theo đuổi chương trình Tiến sĩ Hóa học Vật lý tại UCI.
 

Phát minh giúp người cận thị, loạn thị, viễn thị... không cần đeo kính

Cô gái gốc Việt thay đổi cả thế giới bằng công nghệ trị giá tỷ đô la

 
 
Nguồn Việt Nam Finance

Loading...

Advertisement
Advertisement