Khám phá sự khác biệt của lễ hội Halloween ở 8 quốc gia trên thế giới

Mặc dù ngày lễ Halloween bắt nguồn từ các nước phương Tây, song mỗi quốc gia với mỗi đặc trưng riêng biệt về lịch sử, văn hóa lại có những nét độc đáo khác nhau trong lễ hội Halloween. Hãy cùng Tinchieu.com khám phá sự khác biệt của lễ hội Halloween ở 8 quốc gia trên thế giới nhé!

 

Khám phá sự khác biệt của lễ hội Halloween ở 8 quốc gia trên thế giới:

 
Ngày lễ Halloween được tổ chức ở các nước phương Tây, chủ yếu ở Hoa Kỳ, Canada, Anh, Bắc Ireland, Ireland, Puerto Rico và bắt đầu trở nên phổ biến tại Úc và New Zealand. Nó được người Celt ở Anh, Pháp, Ireland tổ chức để tạ ơn sau mùa thu hoạch. Người Ireland, Scotland, Wales cùng những người nhập cư khác đã mang phiên bản của lễ hội này tới vùng Bắc Mỹ thế kỷ 19.
 

1. Tại Mexico:Halloween mang tính chất tưởng nhớ người thân đã khuất

 
Khác hẳn với lễ hội Halloween của các quốc gia khác, "Hóa Lộ Quỷ" của người Mexico mang tính chất tưởng nhớ những người thân đã khuất nhiều hơn là xua đuổi những linh hồn lang thang. Vào mùa thu, vô vàn những con bướm vua chúa lũ lượt bay về "Hóa Lộ Quỷ" làm tổ trên những cây linh sam. 
 
Niềm tin vào những người Aztecs (một bộ tộc da đỏ sống ở Trung Mĩ vào khoảng thế kỷ 14,15) vẫn còn sống động trong tâm tưởng những người "Hóa Lộ Quỷ" đương đại. Họ tin rằng những con bướm là hiện thân là linh hồn của những người đã chết. Đó là những linh hồn mà người Mehico rất trân trọng trong suốt những ngày "Los Dias de los Muertos", ngày của những người đã khuất .
 
Trong ngày lễ "Hóa Lộ Quỷ", người Mexico vui chơi thật thoải mái. Đó là giai đoạn để nhớ về bạn bè và người thân đã chết. Ngày của các thánh và ngày của các linh hồn ở đây là từ 31/10 đến 2//1. Tất cả bệ thờ trong các gia đình được trang hoàng với bánh mì, nến, hoa và quả. Những cây nến được thắp sáng trong nỗi nhớ thương về tổ tiên đã khuất. 
 
 
Người dân Mexico hoá trang trong bộ quần áo hình ma quỉ, xác chết và những bộ xương người. Họ diễu hành với một người sống được đặt trong một quan tài trên các phố. Hoa, quả và nến được ném vào trong quan tài. Các gia đình tới thǎm ngĩa trang và dùng những dụng cụ đắp và trang trí mộ. Họ ở đó suốt đêm.
 
Có thể nói, lễ hội "Los Dias de los Muertos"- "Hóa Lộ Quỷ" ở Mexico có nhiều điểm khá tương đồng với Lễ Vu Lan vào ngày rằm tháng 7 âm lịch tại Việt Nam. 
 
 

2. Tại Mỹ: Lễ hội Halloween là lễ hội lớn thứ 2 trong các lễ hội mùa đông 

 
Đến tháng 10, khắp nơi trên nước Mỹ đều có những hình ảnh về ngày lễ "Hóa Lộ Quỷ". Hình người bù nhìn rơm, vải nằm bên cạnh mấy chùm bắp khô, bà phù thủy mũi nhọn hoắt mặc áo đen ôm cán chổi, quả bí ngô được tỉa theo hình mặt người cười toét miệng, hình những con ma, con dơi, được dán lên cửa kính hay cửa sổ trước nhà…
 
Trong siêu thị, các cửa hàng bách hóa bán đồ gia dụng và các tiệm thuốc tây không ai không thấy hàng núi kẹo đủ loại, đủ kiểu, đủ màu được bày bán cùng với các loại y phục để mặc hóa trang trong ngày này: mặt nạ quỉ nhe nanh, ma cà rồng miệng bê bết máu, cho đến những mặt nạ, hay những bộ y phục tương đối hiền lành hoặc theo các nhân vật trong những phim hoạt hình "ăn khách".
 
 
Vào ngày lễ này trẻ em thường chơi trò "trick and treat", chúng đến từng nhà thu thập những cây nến, táo và nhiều thứ khác. Trẻ con chính là những người vui vẻ nhất trong lễ hội này. Đây cũng là lý do giải thích vì sao lễ hội Halloween tại nước Mỹ lại được trẻ con đón mừng nồng nhiệt nhất, nhưng không phải nó chỉ dành riêng cho trẻ con. Những nguời lớn trong lứa tuổi từ 18 đến 24 vẫn thường hay mở tiệc hay đi dự dạ tiệc hóa trang vào đêm cuối cùng của tháng 10. Số người trong lứa tuổi từ 25 đến 44 thì dẫn con em đi xin kẹo hoặc ở nhà tỉa quả bí ngô thành hình mặt người cười, người Mỹ gọi là "Jack-O'Lantern". Và hầu hết những người trên 45 tuổi thì ở nhà để phát kẹo khi trẻ con gõ cửa đến xin.
 
"Hóa Lộ Quỷ" là lễ được nhiều người trang hoàng và ăn mừng lớn thứ 2 trong các lễ hội mùa đông ở Mỹ. Người Mỹ tiêu tiền khá nhiều và trung bình trong những năm trở lại đây, các nhà bán lẻ đã thu về tổng cộng trên 40 triệu đô la cho toàn mùa lễ này.
 
 
 

3. Tại Anh: Tâm điểm của lễ hội Halloween là lễ đốt lửa.

 
Vào lễ hội người ta luôn bắt gặp những đống lửa rực cháy trên các đường phố Nước Anh. Song, khác với các Halloween ở những nơi khác trên thế giới, những đống lửa này không phải để xua đuổi tà ma và các linh hồn lang thang mà để nhắc đến câu chuyện của Guy Fawkes, người có ý định làm nổ tung Toà nhà Hội động ở London vào 1605 theo lịch của nhà thờ. Ông ta bị giáng một cái chết thê thảm. Người ta tin rằng Giáo hoàng thời đó đã dùng những cuộc cách mạng để cải tổ đạo Cơ đốc giáo ở Nước Anh. Rất nhiều hình nộm của Guy Fawkes bị đốt cháy.
 
"Jack O'Lantern" ở Anh được làm bằng củ cải đường. Ở thành thị, người ta sẽ diễu hành ở các đường phố, hát bài hát "Punkie night song" và không quên mang những củ cải đường đã được chạm khắc theo. Ở vùng nông thôn, "Jack O'Lantern" được treo ở ngoài cổng để bảo vệ ngôi nhà khỏi những linh hồn lang thang đêm Halloween. Người Anh còn có một tập tục nữa là ném đá, rau cải và quả hạch vào lửa để xua tan sự sợ hãi những linh hồn lẩn khuất. Trò "trick or treat" cũng rất được yêu thích tại Anh.
 
 

4. Tại Đức: Ném dao ra đường vào đêm Halloween.

 
Người Đức thường có phong tục ném dao ra đường vào đêm Halloween với lí do họ sẽ ngăn chặn được sự đáng sợ khi các linh hồn trở về.
 
Ngoài ra, khi tham dự lễ hội này, người dân Đức và du khách có cơ hội chiêm ngưỡng những quả bí ngô có hình dáng đặc biệt. Điểm nổi bật của lễ hội là hình ảnh những ngôi nhà, con vật được xếp từ hàng trăm quả bí ngô.
 
Hơn thế, "Hóa Lộ Quỷ" ở Đức ngoài những chiếc đèn bằng bí ngô nhà nào cũng có thì lễ hội hoá trang làm là hoạt động thu hút sự tham gia của nhiều người nhất. Mọi người với những trang phục của những nhân vật truyền thống, của những mụ phù thuỷ nhảy múa, ca hát xung quanh những đống lửa lớn một cách vui vẻ suốt ngày đêm.
 
 

5. Tại Ireland: "Đoán trước" tương lai bằng món bánh "barnbrack"

 
Bánh "barnbrack" là một loại bánh nướng trái cây truyền thống trong lễ Halloween của người Ireland.  Người ta sẽ bọc một cọng rơm hoặc một cái vòng nhỏ lại bằng vải và đặt vào chiếc bánh. Nếu người nào ăn trúng miếng bánh có chiếc vòng thì tin "hỷ" sẽ chóng tới, còn nếu tìm thấy được cọng rơm thì đó là một năm làm ăn thịnh vượng. 
 
Ở những vùng nông thôn, người dân vẫn đốt lửa và quây quần các gia đình bên nhau như hàng ngàn năm trước. Trò "đớp táo", táo sẽ được đưa treo lên khung cửa hoặc trên cây và người chơi sẽ cố gắng cắn cho bằng được những quả táo đó. Trẻ em vẫn chơi trò "trick or treat" quen thuộc của chúng trong đêm Halloween.
 
 
 

6. Tại Pháp: Chú trọng hóa trang đáng sợ

 
Đồ hóa trang ở Pháp thường là những trang phục rất đáng sợ như xác ướp, yêu tinh, phù thủy, ma cà rồng… chứ không phải là những công chú, hoàng tử hay nhân vật hoạt hình như ở Mỹ. 
 
Trò "trick or treat" hiếm khi xuất hiện ở Pháp, nếu có thì không phải từ nhà này sang nhà khác mà là từ cửa hàng này sang cửa hàng kia. Tuy nhiên, Halloween vẫn chưa được xem là một ngày lễ quan trọng tại Pháp vì Halloween vốn được nhiều người Pháp cho rằng đó không phải là một lễ hội của mình và họ không thích điều đó.
 
 

7. Tại Nhật Bản: Lễ hội Obon tương tự như lễ hội Halloween 

 
Nhật Bản không tổ chức Halloween theo kiểu Mỹ. Mặc dù hầu hết ngươi dân ở đây đều biết chút ít về lễ Halloween tại Mỹ, biết về lễ hội hóa trang, quả bí ma và trò "trick or treat"… 
 
Người Nhật đón chào lễ hội Obon (còn được gọi là "Matsuri" hoặc "Uarbon" – phát âm như "oh bone"). Lễ hội này tương tự như Halloween ở điểm nó dành cho các linh hồn của người đã khuất. 
 
Thức ăn được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, đèn lồng đỏ được treo khắp nơi. Người ta còn thắp nến trong các lồng đèn nhỏ và thả trôi trên các dòng sông. Lễ hội Obon thường được tổ chức vào tháng bảy hoặc tháng tám.
 
 
 

8. Tại Việt Nam: Halloween là một lễ hội hóa trang

 
Halloween ở Việt Nam giờ đây đã thực sự trở thành một lễ hội hóa trang đặc biệt được mong đợi nhất trong năm. Trong những ngày đón lễ hội Halloween, nhiều cửa hàng trên những tuyến đường Hà Nội và Tp. HCM bày bán nhiều đồ hóa trang phục vụ Halloween. Những món đồ độc và ấn tượng như quan tài, áo ma, bộ khung xương người… Nhiều người kỳ công hơn còn đặt may những phục trang kinh dị hay đặt thiết kế những mẫu mặt nạ độc.
 
 
Tổng hợp

Loading...

Advertisement
Advertisement