Hỏi về hiện tượng ợ nôn, khó chịu…?

Cách đây 1 tháng cháu có hiện tượng ra nhiều mồ hôi trên trán và ợ nôn, nóng vùng thượng vị, trán sờ nóng hơn bình thường. Cháu đã đi khám, làm xét nghiệm máu, chụp X-quang và được thông báo là bị viêm dạ dày, xung huyết niêm mạc rải rác và được kê đơn thuốc uống trong vòng 1 tuần (thuốc gồm Milanmac-kit và Molcasine). Sau khi uống xong 1 tuần thuốc thì đến ngày thứ 4 cháu lại bị nôn sau khi ăn xong và có cảm giác tức bụng, khó chịu và cũng chỉ uống được nước đường là không bị nôn. (Một bạn đọc)

Triệu chứng buồn nôn, nôn, nóng vùng thượng vị là triệu chứng của viêm dạ dày và trào ngược thực quản. Cháu không cho biết là đi nội soi nhưng có thử clo test không? Vì thuốc mà cháu điều trị là thuốc điều trị diệt vi trùng HP. Sau khi ngưng uống thuốc 3 ngày lại bị nôn trở lại có thể là do cháu điều trị chưa đủ liều. Khi điều trị viêm dạ dày hay trào ngược thực quản thời gian điều trị kéo dài ít nhất là 4 tuần.

Ngoài viêm dạ dày và trào ngược thực quản nếu cháu nôn nhiều có thể cháu có bệnh co thắt tâm vị hay thoát vị trượt tâm vị, để chẩn đoán 2 bệnh này cháu cần phải chụp phim dạ dày có uống thuốc cản quang, nội soi rất khó chẩn đoán được co thắt tâm vị.

Ngoài các bệnh về tiêu hoá  gây nôn còn có nhiều bệnh lý khác cũng gây triệu chứng nôn như những bệnh về thần kinh, bệnh tai mũi họng, bệnh về mắt, viêm màng não, u não...

Cháu nên đến khám ở bệnh viện Trung ương có nhiều chuyên khoa để được hội chẩn và chẩn đoán chính xác, với tình trạng nôn kéo dài như vậy có thể gây rối loạn nước và điện giải làm tình trạng bệnh nặng thêm.

Thạc sĩ – bác sĩ Dương Phước Hưng, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM,

(Theo Người lao động)

Tổng quan Viêm dạ dày Triệu chứng & phân loại Viêm dạ dày Chẩn đoán & xét nghiệm Viêm dạ dày Điều trị & chăm sóc Viêm dạ dày Giải đáp của bác sỹ Viêm dạ dày Kinh nghiệm cộng đồng Viêm dạ dày Xem thêm bệnh khác
Tags:

Loading...

Advertisement
Advertisement