Động đất 7,3 độ richter, xuất hiện sóng thần quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản

Một trận động đất mạnh 7,3 độ richter xảy ra vào 6h sáng nay (22/11) tạo ra những đợt sóng thần xung quanh nhà máy hạt nhân Fukushima, Nhật Bản.

dong dat 73 do richter xuat hien song than quanh nha may dien hat nhan fukushima nhat ban

Động đất mạnh 7.3 độ richter ở Nhật Bản

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết cơn địa chấn mạnh 7,3 độ richter xảy ra vào lúc 6h sáng nay 22/11 (theo giờ địa phương) tại khu vực tỉnh Fukushima. Tâm chấn nằm ở độ sâu 10km dưới đất. Người dân sống ở Tokyo có thể cảm nhận được độ rung lắc.
 
Ngay sau đó, sóng thần cao 1m đã được ghi nhận quanh nhà máy Fukushima. Cơ quan khí tượng Nhật phát cảnh báo sóng thần trong mức triều cường cao khoảng 3m. Chính quyền Fukushima yêu cầu người dân sống ven biển di tản đến những khu vực cao hơn để đảm bảo an toàn. 
Người dân Nhật Bản di chuyển lên chỗ cao tránh sóng thần

Nhật Bản phát đi cảnh báo sóng thần

Đến khoảng 8h sáng nay, những đợt sóng cao 1,4 mét đã xuất hiện ở thành phố Sendai thuộc tỉnh Miyagi, phía bắc tỉnh Fukushima.
 
Một số địa điểm khác cũng ghi nhận sóng thần sau vụ động đất sáng 22/11 ở Nhật Bản như cảng Soma - sóng cao 90 cm, Ishinomaki Ayukawa - sóng cao 80 cm, cảng Kuji - sóng cao 80 cm và cảng Onahama - sóng cao 80 cm.
 
Những hình ảnh trên đài truyền hình Nhật Bản cho thấy cảnh các tàu rời khỏi cảng Fukushima. hệ thống làm mát ở lò phản ứng hạt nhân Fukushima số 3 đã dừng hoạt động sau trận động đất.
 
Hiện vẫn chưa có báo cáo về thiệt hại do trận động đất gây ra, nhưng đã có báo cáo về một số trường hợp bị thương nhẹ. Ngoài ra một số tuyến đường sắt cao tốc đã phải tạm dừng hoạt động.
 
Năm 2011, thảm họa động đất-sóng thần kép đã khiến lò phản ứng hạt nhân ở Fukushima gặp sự cố, gây họa lớn cho người dân địa phương khiến gần 20.000 người thiệt mạng.
 
Minh Anh

Loading...

Advertisement
Advertisement