Dấu hiệu trẻ bị tắc tuyến lệ và cách xử lý tắc tuyến lệ

Dấu hiệu trẻ bị tắc tuyến lệ và cách xử lý tắc tuyến lệ ở trẻ là điều nhiều cha mẹ quan tâm.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ
 
Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là khuyết tật thường gặp nhất của hệ tuyến lệ, xảy ra với 6% số trẻ sơ sinh. Nguyên nhân gây tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là do các tế bào biểu mô không tạo ra được những ống dẫn để hình thành ống mũi-lệ (ống lệ tỵ) khi đi xuống mũi. Ngoài ra, tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh còn do tuyến lệ ở trẻ bị viêm nhiễm, làm cho nước mắt không lưu thông từ mắt xuống mũi của trẻ. Do đó, những giọt nước mắt được tạo ra không thể thoát ra ngoài khiến cho đôi mắt của bé bị ngập nước mắt.
 
Bình thường, nước mắt được tạo ra từ tuyến lệ đạo, rồi di chuyển trên mắt với sự giúp đỡ của mí mắt, giữ cho đôi mắt được bôi trơn và làm sạch. Khi cử động đôi mắt, những giọt nước mắt bị ép vào các ống dẫn ở góc bên trong của mắt, nhờ đó, nước mắt thoát ra khỏi mắt nhỏ xuống ống lệ tỵ vào phía sau của mũi. Nếu ống dẫn này bị viêm tắc hoàn toàn hoặc một phần, những giọt nước mắt không thoát ra ngoài sẽ làm xuất hiện triệu chứng tắc tuyến lệ ở các bé.
 
Dấu hiệu trẻ bị tắc tuyến lệ
 
Dấu hiệu trẻ bị tắc tuyến lệ.
 
Trẻ sơ sinh hay bị chảy nước mắt và gỉ mắt có thể là dấu hiệu của tắc tuyến lệ, vì thường thì lượng nước mắt này sẽ được di chuyển xuống các tuyến lệ thông với mũi. Nhưng khi bị tắc, nước mắt sẽ tràn xuống mí mắt dưới. Tắc tuyến lệ có thể xảy ra ở bất cứ đoạn nào trong hệ thống dẫn lưu nước mắt. Trẻ bị tắc tuyến lệ mắt lúc nào cũng ướt như vừa khóc. Đặc biệt, mỗi sáng ngủ dậy, mắt thường có nhiều gỉ vàng, dính quanh mí mắt.
 
Cách xử lý khi trẻ bị tắc tuyến lệ
 
Cách day mắt trị bệnh tắc tuyến lệ tại nhà
 
Nhiều trường hợp trẻ em sơ sinh bị tắc tuyến lệ thường không cần phải điều trị, vì có đến 90% tuyến lệ bị tắc có thể “tự khai thông” trở lại khi trẻ ở độ tuổi từ 1 - 2 tuổi.
 
Khi đó, cha mẹ sẽ day mắt giúp thông tuyến lệ cho trẻ. Cách day mắt thông tuyến lệ cần kiên trì, hàng ngày và khoảng 1-2 tháng sẽ khỏi.
 
Đặt trẻ nằm, một tay giữ đầu trẻ. Dùng ngón trỏ của tay kia đặt lên góc trong mắt, hướng lên trên tạo với trục mắt một góc khoảng 10-15 độ. Ấn nhẹ đầu ngón trỏ, day ngược lên phía trên và về phía mắt để đẩy mủ trong túi lệ (nếu có) qua lệ quản ra ngoài. 
 
Dùng bông lau sạch mủ nhầy. Nhỏ 1-2 giọt kháng sinh vào túi kết mạc, chờ 1-2 phút, sau đó đặt lại đầu ngón trỏ vào vị trí cũ, ấn một áp lực vừa phải và miết dọc xuống dưới về phía cạnh mũi, lặp lại thao tác này 10-15 lần.
 
Cách xử lý khi trẻ bị tắc tuyến lệ.
 
Các bước này nên thực hiện mỗi ngày 3 lần, sau một tháng không khỏi thì cần đưa trẻ đi khám lại để bác sĩ tư vấn cách điều trị thích hợp.
 
Thông tuyến lệ
 
Khi đã thực hiện cách day mắt không hiệu quả thì cha mẹ cần đưa bé đến khám ở bác sĩ chuyên khoa mắt để điều trị. Bác sĩ có thể cho bé sử dụng thuốc hoặc dùng biện pháp thông tuyến lệ. Trước khi thông tuyến lệ, cần làm vệ sinh mắt cho bé để lấy hết ghèn gỉ. Dùng một ống nhỏ linh hoạt luồn vào bên trong tuyến lệ bị tắc để thông. Cha mẹ cần thực hiện đúng các chỉ dẫn của bác sĩ sau thông để tránh bị tắc trở lại.
 
Phẫu thuật mở rộng tuyến lệ
 
Trường hợp đặc biệt, bé bị tắc tuyến lệ cần phải phẫu thuật mở rộng tuyến lệ nếu tất cả các biện pháp khác thất bại.
 
Lưu ý với cha mẹ
 
Bệnh tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh tuy không nguy hiểm nhưng khiến cho trẻ khó chịu. Những ngày đầu mới sinh, thường rất khó để phát hiện ra bé có bị tắc tuyến lệ hay không, mà phải đến hơn một tháng tuổi những dấu hiệu mới rõ ràng hơn.
 
Khi thấy trẻ có biểu hiện tắc tuyến lệ như mắt lúc nào cũng nhiều gỉ, ngấn nước hoặc sưng đỏ, cha mẹ cần vệ sinh mắt sạch sẽ cho bé hàng ngày bằng nước sạch hoặc có thể áp dụng phương pháp massage để tác động lên tuyến lệ bị tắc hoặc đưa trẻ đến bệnh viện để thông tuyến lệ.
 
Trong trường hợp, trẻ đã thông tuyến lệ vài lần mà không khỏi, cha mẹ cần xin tư vấn bác sỹ để phẫu thuật mở rộng tuyến lệ cho trẻ.
 
 
 
 
 
 
 
 
Vân Anh (t/h)

Loading...

Advertisement
Advertisement