Dấu hiệu sinh non mẹ bầu nhất định phải biết

Dưới đây là nguyên nhân gây sinh non và dấu hiệu sinh non, các mẹ bầu cần biết để không nguy hiểm cho mẹ và bé.

Nguyên nhân khiến mẹ bầu sinh non
 
Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý nguyên nhân gây sinh non cũng như dấu hiệu sinh non. Những nguyên nhân khiến mẹ bầu sinh non dưới đây giúp mẹ biết cách điều chỉnh chế độ sinh hoạt của bản thân để tốt cho mẹ và thai nhi.
 
Các dị tật ở tử cung
 
Nguyên nhân phổ biến dẫn đến thai nhi có nguy cơ sinh sớm hơn 38 tuần tuổi đó chính là do dị tật ở tử cung. Các dị tật ở tử cung bao gồm hở eo tử cung, tử cung bất thường, cổ tử cung hé mở thường gặp ở thai phụ có tiền sử sinh non hay hơn 1 lần sẩy thai sau khi thai nhi được 3 tháng tuổi, cổ tử cung ngắn...
 
 
Các bệnh lý từ mẹ
 
Chiếm 50% nguyên nhân sinh non là do các bệnh lý từ mẹ. Các bệnh lý trên cơ thể như mẹ bị mắc bệnh u xơ tử cung, viêm gan siêu vi B, viêm thận, sốt, Rubella, bệnh tim, tiểu đường, thiếu máu nặng, cường giáp, mẹ thiếu cân, nhiễm trùng đường sinh sản, đa thai, nhiễm trùng ối, tiền sản giật... Vì thế, các mẹ cần khám thai định kỳ để bảo đảm sức khỏe cho mẹ và bé.
 
Stress
 
Stress kéo dài cũng là một trong những nguyên nhân gây sinh non mẹ bầu cần biết. Theo đó, mẹ bầu thường xuyên có tâm trạng bất an, lo lắng, tức giận kéo dài trong thời kỳ mang thai có thể khiến cơ thể người mẹ tiết quá nhiều hormone tuyến thượng thận, sinh ra những chất có hại cho hệ thần kinh dẫn đến sinh non. 
 
Một nghiên cứu mới đây khảo sát trên 1 triệu sản phụ ở Đan Mạch đã chỉ ra rằng, những bà mẹ phải chịu căng thẳng 6 tháng trước thời gian mang thai sẽ có nguy cơ sinh con thiếu tháng với tỷ lệ lên đến 59% ca chuyển dạ sớm khi thai nhi chưa đến 33 tuần tuổi. Nguyên nhân là do các hormone stress tác động lên dạ con của thai phụ.
 
Các dấu hiệu sinh non mẹ bầu cần biết
 
Việc nhận biết dấu hiệu sinh non giúp mẹ bầu luôn chủ động các phương án để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.
 
Đau thắt lưng
 
 
Nếu những cơn đau lưng dưới ngày càng dồn dập mà trước đó bạn ít khi bị đau lưng thì cần lưu ý nhé. Bạn thực sự cần lời khuyên của bác sĩ để chẩn đoán chính xác tình trạng của mẹ và thai nhi.
 
Vỡ nước ối
 
Vỡ nước ối có thể là dấu hiệu sinh non mẹ bầu nên biết. Có thể tùy từng người, có người vỡ nước ối nhưng chỉ nhỏ giọt nhưng cũng có người lại tuôn ào ào. Khi vỡ ối, mẹ bầu cần tới ngay bệnh viện gần nhất để bác sĩ xử lý, nếu không có thể nguy hiểm tới tính mạng của bé.
 
Thai nhi có hoạt động giảm hoạt động
 
Bạn có thể tự kiểm tra thai nhi bằng cách nằm xuống và theo dõi từng hoạt động của bé. Nếu như trong thời kỳ mang thai bạn thấy thai nhi của mình giảm hoạt động trong cơ thể mình. Chẳng hạn, trong vòng 2 tiếng đồng hồ bé không có gần 10 chuyển động thì bạn nên đến gặp các bác sĩ phụ khoa để tìm hiểu nguyên nhân.
 
Ngoài ra, tình trạng buồn nôn ở thai kỳ tuần 20-37, hoặc các mẹ cảm thấy bị gia tăng áp lực lên khu vực xương chậu cũng có thể là dấu hiệu sinh non.
 
Hải Đăng (t/h)

Loading...

Advertisement
Advertisement