Cuộc đời bi thảm của Hacker 16 tuổi đánh sập cả hệ thống NASA, Lầu năm góc

Một cậu bé 16 tuổi với nick C0mrade đã hack vào hệ thống NASA làm ngưng hoạt động trong 21 ngày và sau đó hack cả hệ thống an ninh của lầu năm góc đó là những dòng ngắn gọn nhưng đủ để nói lên tài năng của siêu hacker Jonathan James.

cuoc doi bi tham cua hacker 16 tuoi danh sap ca he thong nasa lau nam goc

Jonathan James
 
Jonathan James là cái tên nổi danh trên mạng Internet với nickname cOmrade. Chiếc vé nào đã đưa chàng trai trẻ này đến với danh tiếng? Từ khi còn là một gã “tay mơ” mới bước vào lĩnh vực này, Jonathan James từng bị bắt và phải ngồi tù vì tội xâm nhập mạng trái phép. 16 tuổi, James “lọ mọ” tìm đường vào mạng lưới của NASA và Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ để… cho vui.
 
Cậu bé cũng xâm nhập vào Trung tâm Điều khiển bay vũ trụ Marshall ở Huntsville, Alabama, tải về các phần mềm điều khiển môi trường của Trạm Vũ trụ Quốc tế. Đây là chương trình điều khiển nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường sống của trạm vũ trụ này. James đã bị gửi tới trại giáo dưỡng trong 6 tháng, tiếp theo đó là thời gian thử thách. Tổng giá trị của khối lượng dữ liệu mà hacker trẻ này đã tải về từ mạng của NASA là khoảng 1,7 triệu USD.
 
Điều đáng hổ thẹn cho NASA là sau vụ xâm nhập này, họ đành phải đóng cửa hệ thống trong suốt 3 tuần để phục vụ công tác điều tra, gây tổn thất thêm 41.000 USD. “Chính phủ đã không áp dụng đầy đủ các biện pháp an ninh cho hầu hết các máy tính của họ”, James phát biểu với tờ Frontline sau vụ việc. “Hệ thống an ninh mạng của họ thiếu nghiêm trọng và điều khó khăn nhất là học hỏi từ việc này. Tôi thuộc Unix và C như lòng bàn tay, bởi tôi đã nghiên cứu hết tất cả những cuốn sách này và tôi sử dụng máy tính liên tục. Nhưng phần khó nhất không phải là xâm nhập vào mạng lưới. Khó nhất là học được rằng bạn đang làm gì”.
 
Jonathan James và bố
 
Kết thúc của câu chuyện về hacker huyền thoại này khá bi thảm. Năm 2007, một loạt công ty danh tiếng trở thành nạn nhân của làn sóng tấn công mạng rộng lớn và mạnh mẽ. Mặc dù phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào tới làn sóng tấn công này, James vẫn bị nghi ngờ và là đối tượng điều tra của các nhà chức trách. Năm 2008, James đã tự vẫn sau khi các nhân viên mật Mỹ cho rằng anh phải chịu trách nhiệm cho một âm mưu trộm cắp qua mạng lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.
 
Ngày 18/5/2008, thi thể hacker 24 tuổi này được tìm thấy tại nhà riêng, chỉ không đầy 2 tháng sau khi các nhân viên an ninh khám xét nhà James để phục vụ điều tra mạng lưới xâm nhập qua mạng đã tấn công TJX, DSW và OfficeMax cùng các công ty khác. Trong một lá thư tuyệt mệnh dài, James đã viết rằng mình vô tội, nhưng biết rằng các nhân viên liên bang sẽ không tin và chắc chắn sẽ tìm được cách biến anh thành kẻ giơ đầu chịu báng.
 
“Tôi không còn chút tin tưởng nào vào hệ thống công lý này nữa”, James viết. “Có thể những hành động của tôi ngày hôm nay, cùng bức thư này, sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ hơn tới công chúng. Nếu không, tôi sẽ mất kiểm soát trong tình huống này, và đây là cách duy nhất để tôi chiếm lại quyền kiểm soát”.
 
Bức thư tuyệt mệnh được Robert, cha của James đăng tải trên trang Wired.com. Ông đã giữ kín các chi tiết về cái chết của con mình trong suốt một năm bởi quá trình điều tra về các vụ xâm nhập mạng vẫn tiếp diễn. Trước khi qua đời, James bị chứng trầm cảm nặng: Các nhân viên an ninh tham gia khám nhà hacker này đã tìm thấy một bức thư tuyệt mệnh khác mà James đã viết trước đó 1 năm.
 
Robert James - cha của Jonathan James - cũng là một lập trình viên, thừa nhận rằng ông cũng có đôi chút tự hào về đứa con vị thành niên của mình. “Đôi lúc, tôi nghĩ rằng thằng bé khá thông minh, nhưng cũng nhiều lúc tôi nghĩ rằng: ôi lạy Chúa, tôi đã nuôi nấng một thằng ngốc. Trong khi đó thì phiên tòa vẫn tiếp diễn”, Robert nói.
 
Theo Asian Today

Loading...

Advertisement
Advertisement