Công an Hà Nội sẽ cấp giấy phép lái xe quốc tế từ 1/3

Từ 1/3/2016, công an TP Hà Nội sẽ chính thức cấp giấy phép lái xe quốc tế cho người dân tại hai địa điểm 2 Phùng Hưng và số 16 Cao Bá Quát

cong an ha noi se cap giay phep lai xe quoc te tu 13

Ngày 25.2, Sở GTVT Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về việc triển khai cấp GPLX quốc tế cho người dân có nhu cầu.

Ông Nguyễn Việt Phương, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho hay, sau quá trình chuẩn bị phương tiện, máy móc, nhân lực, kể từ ngày 1/3/2016, đơn vị bắt đầu thực hiện cấp GPLX quốc tế cho người dân tại hai địa chỉ số 2 Phùng Hưng và 16 Cao Bá Quát.

Người dân có nhu cầu chỉ cần làm đơn theo mẫu và mang giấy phép lái xe gốc đến Sở GTVT để làm thủ tục. Sau khoảng 5 ngày chờ, người dân sẽ lấy được giấy phép lái xe quốc tế mới. Lệ phí cấp GPLX quốc tế là 135.000 đồng.

 Lệ phí cấp GPLX quốc tế là 135.000 đồng.

Theo Thông tư 29 của Bộ GTVT, đối tượng được cấp giấy phép lái xe quốc tế là những người có GPLX bằng vật liệu PET. Với những người có giấy phép lái xe bằng vật liệu giấy bắt buộc phải đổi sang vật liệu PET mới được cấp GPLX quốc tế.

Tại cuộc họp, phóng viên đặt câu hỏi nếu người dân có GPLX  được cấp ở các tỉnh thành khác có nhu cầu thì có được cấp GPLX quốc tế không?

Ông Phương nói rằng: “Quy định cấp giấy phép lái xe quốc tế yêu cầu người dân phải mang theo GPLX bản gốc, chất liệu PET. Do vậy, bất cứ một người dân nào đáp ứng tiêu chí này đều được cấp GPLX quốc tế”.

Theo ông Phương, người dân muốn được cấp GPLX quốc tế bắt buộc phải đến làm thủ tục, chụp ảnh, ký vào hồ sơ. Vì vậy, việc làm giả GPLX quốc tế sẽ không xảy ra. Người dân không nên quá lo ngại về vấn đề này.

Giấy phép lái xe quốc tế (International Driving Permit - IDP) có thời hạn không quá 3 năm và được sử dụng để lái xe tại 73 quốc gia tham gia Công ước quốc tế 1968 về giao thông đường bộ và Công ước về biển báo - tín hiệu đường bộ (Công ước Vienna).

Giấy phép lái xe quốc tế giống như hộ chiếu, gồm nhiều trang được in song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Trong đó, có ghi thông tin cơ bản của người được cấp, phạm vi sử dụng. Phần khai về người lái xe và phân hạng xe được in bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha để người được cấp có thể sử dụng ở các quốc gia tham gia Công ước Vienna.

Giấy phép lái xe quốc tế sẽ ghi rõ lái xe được lái ôtô, môtô loại nào. Người được cấp giấy phép lái xe quốc tế là người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp còn giá trị sử dụng.

Khi được cấp giấy phép lái xe quốc tế, lái xe ra nước ngoài bắt buộc phải mang theo cả hai giấy phép lái xe: một giấy phép lái xe do Việt Nam cấp và một giấy phép lái xe quốc tế. Việc bắt buộc lái xe phải có hai giấy phép lái xe khi ra nước ngoài nhằm mục đích chống làm giả giấy phép lái xe.

Loading...

Advertisement
Advertisement