Có thể dùng phương pháp “phẫu thuật lạnh để chữa bệnh vảy nến?

Báo Tuổi Trẻ có thông tin về “phẫu thuật lạnh chữa bệnh da”. Tôi muốn hỏi phương pháp này có thể áp dụng chữa bệnh vảy nến trên 10 năm không? (Bùi Ngọc Linh)

Phẫu thuật lạnh là phương pháp điều trị bệnh về da lý tưởng cho các loại di chứng sẹo lồi, sẹo quá phát, u mềm, bớt sắc tố (hoặc bớt máu) nông, hạt cơm, bệnh u hạt sinh mủ... Phẫu thuật lạnh không được ứng dụng để điều trị bệnh vảy nến.

Vảy nến là bệnh mà nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh đến nay vẫn chưa xác định được, nên quá trình điều trị bệnh thường lâu dài và cần được theo dõi chặt chẽ.

Đến nay, các phương pháp điều trị đều chưa thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn mà chủ yếu là làm giảm tổn thương, kéo dài thời gian ổn định bệnh. Về cơ bản, vảy nến là bệnh lành tính, bệnh nhân có thể sống khỏe mạnh suốt đời. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể sinh biến chứng như đỏ da toàn thân do vảy nến, biến chứng nội tạng (gan, thận)...

Do đó, với biểu hiện bệnh da đã xác định là bệnh vảy nến trên 10 năm, bạn cần đến bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ khoanh vùng mức độ bệnh, theo dõi và điều trị phù hợp.

TS Nguyễn Sỹ Hóa (Viện Da liễu quốc gia)

(Theo Beophi.net)

Tổng quan Bệnh vảy nến Triệu chứng & phân loại Bệnh vảy nến Chẩn đoán & xét nghiệm Bệnh vảy nến Điều trị & chăm sóc Bệnh vảy nến Giải đáp của bác sỹ Bệnh vảy nến Kinh nghiệm cộng đồng Bệnh vảy nến Xem thêm bệnh khác
Tags:

Loading...

Advertisement
Advertisement