CIA Mỹ công bố di chúc của Osama bin Laden

Văn phòng Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ hôm qua 1/3 đã công bố bản di chúc viết tay của trùm khủng bố Osama bin Laden sau một thời gian giải mã.

cia my cong bo di chuc cua osama bin laden

Bản di chúc này nằm trong 113 tài liệu do đặc nhiệm Mỹ thu giữ trong đợt đột kích tiêu diệt Osama bin Laden ở Abbottabad, Pakistan cách đây 6 năm.
  
Theo đó, trong bản di chúc được cho là viết vào năm 2009 mới được giải mật và phát hành, người từng cầm đầu mạng lưới al-Qaeda nêu rõ số tiền 29 triệu USD của trùm khủng bố để lại ở Sudan sẽ được dùng để viết tiếp con đường khủng bố 'lẫm liệt' mà hắn còn bỏ dở. Những người lãnh trọng trách “cao cả” đó, không ai khác chính là các chiến binh thánh chiến.
 
Bin Laden từng bị lực lượng Navy SEAL của Mỹ tiêu diệt vào ngày 2/5/2011 sau 10 năm trốn chạy kể từ ngày sự kiện 11/9 xảy ra và cướp đi sinh mạng của khoảng 3.000 người. 
 
“Tôi hi vọng anh chị em và cô dì bên ngoại có thể làm theo ý nguyện của tôi và dành tất cả số tiền tôi để lại ở Sudan phục vụ thánh chiến, vì lợi ích của Allah”, Bin Laden viết trong bản di chúc. 
 

Bức thư trùm khủng bố gửi đến người Mỹ 

 
Cũng trong 113 tài liệu này, trùm khủng bố còn viết một bức thư kêu gọi người dân Mỹ giúp Tổng thống Barack Obama trong chiến dịch chống biến đổi khí hậu và cứu nhân loại, đồng thời bày tỏ quan ngại về các vấn đề môi trường trên thế giới.
 
Bin Laden đã sống ở Sudan 5 năm dưới tư cách một quan chức đến khi bị yêu cầu rời khỏi đây vào tháng 5/1996.
 

Trong một bức thư khác đề gửi "Cộng đồng Hồi giáo nói chung", Bin Laden viết: "Chúng ta đang ở trong năm thứ 10 của chiến tranh, Mỹ và các đồng minh vẫn đang đuổi theo một ảo ảnh, bị lạc lối trên biển lớn mà không thấy bến bờ."

Tại một lá thư, viết dưới bí danh Abu Abdallah, Bin Laden cảnh báo việc vợ ông ta mới ghé thăm một nha sĩ khi ở Iran. Ông ta lo lắng rằng tình báo đối phương có thể cài một con chíp theo dõi vào trong răng. "Kích cỡ của con chíp chỉ bằng chiều dài một hạt lúa mỳ và chiều rộng của một sợi mỳ ống mà thôi," ông ta viết.

Lá thư kết thúc bằng một cảnh báo: "Phải hủy ngay thư này sau khi đọc." 

Trong lá thư đề ngày 11/5/2010 gửi tới viên phó Atiyah Abd al Rahman, Bin Laden cũng kêu gọi cảnh giác trước phóng viên Ahmad Zaidan của trang Al Jazeera, nói rằng Mỹ có thể theo dõi sự di chuyển của anh này. 

Tài liệu khác chỉ cách thoát khỏi thiết bị theo dõi gắn kèm với tiền chuộc, bằng cách vứt cái vali đựng tiền. 

Ông ta cũng nói rằng những ai thương thuyết nhận tiền chuộc từ gia đình các con tin không nên rời khỏi nhà thuê tại thành phố Peshawar của Pakistan, từ phi ngày hôm đó trời nhiều mây, để tránh việc bị máy bay không người lái theo dõi. 

Ngoài những lo lắng trên, Bin Laden tiếp tục chỉ đạo điều hành các hoạt động của Al Qaeda. Một bức thư của Bin Laden thừa nhận Al Qaeda đã hành quyết 4 kẻ tình nguyện tham gia nhóm vì nghi ngờ họ tiến hành do thám. Sau đó ban lãnh đạo Al Qaeda mới phát hiện ra rằng có lẽ chúng đã giết nhầm người.

  
Ngay cả khi Al Qaeda đang chịu sức ép lớn, Bin Laden và tay chân vẫn có kế hoạch triển khai một chiến dịch truyền thông nhằm kỷ niệm 10 năm vụ khủng bố 11/9/2001. 

Trong lá thư với tựa đề "Gửi nhân dân Mỹ", Bin Laden chỉ trích Obama vì không chấm dứt cuộc chiến tranh ở Afghanistan. Ông ta cũng dự báo chính xác, rằng kế hoạch của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong việc chấm dứt cuộc xung đột Israel - Palestine sẽ thất bại. 

Một lá thư viết tay, được viết trong những năm 1990, cho thấy Bin Laden muốn phân phối ra sao số tiền 29 triệu USD cho những kẻ cực đoan ở Sudan. Ông ta từng sống ở đây cho tới khi Washington gây sức ép buộc chính quyền Khartoum đuổi cổ. 

1% trong số tiền sẽ được chuyển tới Mahfouz Ould al-Walid, một chỉ huy cao cấp của Al Qaeda. 1% khác chuyển cho Abu Ibrahim al-Iraqi Sa'ad, do giúp lập công ty đầu tiên của Bin Laden ở Sudan. Ông ta cũng kêu gọi họ hàng thân thích dùng số tiền còn lại ủng hộ thánh chiến.

Bin Laden trước một tấm bản đồ Afghanistan, ảnh chụp năm 1998 (Nguồn: Telegraph)


Trong một lá thư đề ngày 15/8/2008, Bin Laden đề nghị cha đẻ chăm sóc vợ con, nếu ông ta chết sớm. Tại một dòng trong bức thư, Bin Laden xin cha tha thứ, nếu ông ta làm những điều mà vị thân sinh không thích. 

Tháng 2/2011, Bin Laden đã ca ngợi cuộc nổi dậy ở Libya chống lại Đại tá Muammar Gaddafi, người từ lâu có quan điểm cứng rắn với những kẻ cực đoan để giành thiện cảm của phương Tây. Trong thư, Bin Laden tuôn ra những từ ngữ bóng bẩy và khoái trá về số phận của Gaddafi. 

Nhưng rốt cục, Bin Laden đã không sống đủ lâu để chứng kiến cái chết của Gaddafi. Nhà lãnh đạo Libya bị các chiến binh giết chết vào tháng 10 năm đó, chừng 5 tháng sau khi Bin Laden được người Mỹ hải táng trên Ấn Độ Dương

 
Nguồn VTC News, Vietnam+

Loading...

Advertisement
Advertisement