Cho trẻ bú đêm mẹ cần lưu ý điều gì?

Cho trẻ bú đêm mẹ cần lưu ý những điều dưới đây để không hại bé nhé!

cho tre bu dem me can luu y dieu gi
Cho trẻ bú đêm mẹ cần lưu ý điều gì?

Bú đêm rất cần thiết cho trẻ dưới 6 tháng tuổi
 
Dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ vì vừa giàu dưỡng chất lại dễ tiêu hóa. Đó cũng là lý do trẻ bú rất nhiều lần trong ngày và cả ban đêm.
 
Trong vài tháng đầu đời nhu cầu bú đêm cao, nhưng từ tháng thứ 3 trở đi, mẹ có thể “cắt” một vài cữ bú đêm. Mẹ có thể rèn cho bé bú từ 1 - 2 lần để không ảnh hưởng tới giấc ngủ của cả mẹ và bé.
 
Bé thức giấc giữa đêm vì đói?
 
Nguyên nhân khiến bé thức giấc giữa đêm không chỉ vì đói. Những cơn đau bụng (thường vào 3 tháng đầu sau sinh) hoặc khó chịu vì tã ướt có thể đánh thức bé. Răng nhú cũng có thể làm giấc ngủ của bé không yên. Đôi khi trẻ thức dậy vì trong phòng quá nóng.
 
Bú đêm giúp bé ngủ ngon hơn
 
Bú đêm giúp bé ngủ ngon hơn.
 
Điều này hoàn toàn đúng với các bé bú bằng sữa mẹ. Trong sữa mẹ có chứa chất trytophan, một chất giúp điều chỉnh tâm trạng và chu trình của giấc ngủ và đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển chức năng não bộ. Nhờ vậy, khi bú vào ban đêm bé vẫn phát triển não bộ và ngủ ngon hơn.
 
Khi nào trẻ không cần bú đêm?
 
Khi nào trẻ không cần bú đêm là điều nhiều mẹ thắc mắc. Bé từ 6 tháng tuổi trở đi không cần bú đêm nữa vì lúc này, bé đã bước vào độ tuổi ăn dặm. Theo các bác sĩ, trẻ từ 6 tháng trở đi có thể ngủ liền 11 tiếng mà không cần tỉnh dậy để ăn, vì vậy, mẹ nên tăng cường cho bé chơi vào ban ngày để đêm bé ngủ lâu hơn.
 
Mẹ lưu ý, không cần cho bé ăn quá no vào ban đêm vì có thể làm bé bị đầy bụng, khó tiêu và khóc, tỉnh dậy lúc nửa đêm hoặc khiến bé kén ăn vào ban ngày, hấp thụ kém. Ngoài ra, mẹ nên cho bé ăn thực phẩm loãng, dễ tiêu hóa để bé có giấc ngủ sâu và ngon hơn.
 
 
Vân Hạnh (t/h)

Loading...

Advertisement
Advertisement