Cho con ăn hoa quả mẹ cần lưu ý điều gì?

Dưới đây là những lưu ý khi cho con ăn hoa quả để hấp thụ được các chất dinh dưỡng từ trái cây.

Trong hoa quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất không chỉ hỗ trợ bé phát triển trí não, thể chất mà còn giúp tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách cho con ăn hoa quả đúng. Cùng tìm hiểu các mẹ nhé!
 
Cho con ăn hoa quả tùy theo độ tuổi
 
 
Khi trẻ 5-6 tháng tuổi mẹ đã có thể cho con ăn hoa quả bằng cách cho bé tập uống ít nước ép hoa quả. Nếu nước quá đặc mẹ có thể pha thêm chút nước lọc để giúp bé dễ uống hơn, vì độ tuổi này bé còn rất nhỏ nên việc uống nước hoa quả cũng cần mẹ phải hết sức cẩn thận.
 
Với trẻ từ 6 tháng trở lên, nên tập cho trẻ ăn trái cây chín mềm nạo hay nghiền với lượng từ ít đến nhiều, sau khi đến 1 tuổi thì mỗi ngày có thể cho bé ăn 50g – 100g trái cây nghiền vào các bữa ăn hằng ngày để bé được cung cấp đủ lượng vitamin trong khẩu phần ăn.
 
Còn với trẻ em từ 2 - 6 tuổi thì mẹ có thể cho bé ăn 150 – 300g trái cây mỗi ngày trong khẩu phần.
 
Ăn hoa quả lúc nào tốt nhất?
 
Ăn hoa quả lúc nào tốt nhất là điều không ít mẹ quan tâm. Các mẹ không nên cho bé ăn hoa quả trước bữa ăn, vì như vậy sẽ làm bé cảm thấy ngang bụng và không thiết tha với bữa ăn chính nữa. 
 
Sau khi ăn cơm, cháo xong, mẹ cũng không nên cho bé ăn ngay vì như vậy sẽ làm bé no quá và khó tiêu. Và mẹ cũng không nên cho bé ăn hoa quả trộn chung với sữa, trừ sữa chua. Thời gian tốt nhất mẹ nên cho bé ăn trái cây là khoảng cách giữa 2 bữa ăn, hoặc 1 tiếng trước khi ăn bữa chính hay 2 tiếng sau khi ăn bữa chính.
 
 
Hoa quả không thể thay thế rau
 
Trong rau có các loại dưỡng chất mà không có loại hoa quả nào có thể thay thế được. Nếu ăn quá nhiều hoa quả bé sẽ không còn bụng để ăn đầy đủ các loại thực phẩm bổ dưỡng cần thiết khác nên sẽ gây bất lợi cho sức khỏe.
 
Trên đây là những nguyên tắc ăn hoa quả giúp bé hấp thu tốt các dưỡng chất. Bên cạnh đó, mẹ cần cung cấp cho con một chế độ ăn uống đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất là: Bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất. Đồng thời, mẹ duy trì cho bé các bài tập vận động giúp cơ thể dẻo dai, tăng sức đề kháng và phòng chống bệnh tật.
 
Hà Mi (t/h)

Loading...

Advertisement
Advertisement