Chế độ thai sản mới nhất cho các mẹ sinh con năm 2017

Chế độ thai sản mới nhất cho các mẹ sinh con năm 2017, theo đó, ngay từ khi mang bầu các mẹ đã được hưởng nhiều quyền lợi.

Luật Bảo hiểm xã hội có hiệu lực vào 1/1/2016 bổ sung rất nhiều chế độ thai sản cho người bố, người mang thai hộ và điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng thai sản linh hoạt hơn.
 
Khi mang thai
 
Chế độ thai sản bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày đầu tiên bạn biết mình có thai. Theo đó, các mẹ được quyền nghỉ việc để đi khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày. Với những mẹ bầu ở xa cơ sở y tế hoặc trường hợp mang thai cần chăm sóc đặc biệt sẽ được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần khám thai.
 
Mẹ cũng được hưởng một số quyền lợi đặc biệt nế u có bất kỳ “sự cố” như sảy thai, thai chết lưu, sinh non…
 
- Những trường hợp sảy thai dưới 1 tháng sẽ được nghỉ phép 10 ngày
 
- 20 ngày nghỉ nếu thai từ 1-3 tháng
 
- 40 ngày nghỉ nếu thai từ 3-6 tháng
 
- 50 ngày nghỉ nếu thai từ 6 tháng trở lên (bao gồm ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hàng tuần)
 
Chế độ thai sản khi sinh con
 
 
- Thời gian nghỉ phép: Bạn được quyền nghỉ trước và sau thời gian sinh con 6 tháng, trong đó thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 2 tháng. Với những mẹ mang đa thai, từ bé thứ 2 trở đi, mẹ sẽ được tính thêm 1 tháng vào thời gian nghỉ. 
 
Trong những trường hợp đặc biệt, nếu có nhu cầu nghỉ thêm, mẹ có thể xin nghỉ phép không hưởng lương. Đặc biệt, nếu có đủ sức khỏe để quay lại làm việc trước thời gian nghỉ phép, mẹ vẫn nhận được trợ cấp thai sản theo quy định, và nhận thêm tiền lương cho những ngày làm việc của mình.
 
- Mức trợ cấp thai sản: Nếu mẹ đang chưa biết cách tính tiền thai sản thì tiền hưởng thai sản bằng 100% bình quân tiền lương hàng tháng của 6 tháng liền kề trước khi sinh. Ngoài ra, bạn còn nhận được trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 4 tháng tuổi tương đương với 2 tháng lương tối thiểu chung cho mỗi bé.
 
- Hỗ trợ sau khi sinh: Trong vòng 30 ngày, kể từ ngày làm việc đầu tiên sau chế độ nghỉ thai sản, bạn có quyền xin nghỉ thêm để phục hồi sức khỏe, và được nhận 30% lương tối thiểu chung/ngày trong trường hợp nghỉ tại nhà, hoặc 40% lương tối thiểu chung/ngày nếu nghỉ tại cơ sở tập trung.
 
+ Nghỉ 5 ngày/ năm trong những trường hợp bình thường
 
+ Nghỉ tối đa 7 ngày/ năm trong trường hợp sinh mổ
 
+ Nghỉ tối đa 10 ngày/ năm trong trường hợp mang đa thai
 
Chế độ thai sản cho chồng
 
 
Theo luật mới, bắt đầu từ 1/1/2016, những ông bố cũng được một chút quyền lợi cho mình. Theo đó, nếu ông xã của bạn có tham gia đóng bảo hiểm y tế cũng có quyền được nghỉ theo chế độ thai sản, và có hiệu lực trong vòng 30 ngày tính từ ngày đầu vợ sinh con.
 
- Nghỉ 5 ngày với những trường hợp sinh thường
 
- Nghỉ 7 ngày trong trường hợp sinh mổ, hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi
 
Nghỉ 10 ngày trong trường hợp sinh đôi, và từ bé thứ 3 trở đi sẽ được nghỉ thêm 3 ngày cho mỗi bé. Những trường hợp sinh đôi phải sinh mổ sẽ được nghỉ 14 ngày.
 
Đối với trường hợp chỉ có chồng tham gia bảo hiểm xã hội thì người chồng cũng được hưởng tiền trợ cấp thai sản, cụ thể: Theo quy định tại điểm e khoản 1 điều 31 Luật BHXH sửa đổi, bổ sung năm 2014, có hiệu lực từ ngày 1/1/2016: Trường hợp vợ sinh con nhưng chỉ có chồng tham gia BHXH thì mức tiền hưởng trợ cấp thai sản của chồng bằng hai tháng lương cơ sở tại tháng sinh con.
 
Chế độ thai sản cho người mang thai hộ
 
Từ ngày 1/1/2016 khi Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực thì chế độ thai sản cho người mang thai hộ bắt đầu được áp dụng.
 
Theo đó, người mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản về khám thai, sẩy thai, nạo hút, thai chết lưu, chế độ sinh con… từ thời điểm mang thai cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá 6 tháng.
 
Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.
 
Người mẹ nhờ mang thai hộ cũng được hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.
 
Hoài An (t/h)

Loading...

Advertisement
Advertisement