Chẩn bệnh loét dạ dày không cần nội soi

Mới được ứng dụng ở Bệnh viện ĐH Y, Hà Nội, phương pháp xét nghiệm các bệnh về viêm, loét dạ dày qua hơi thở ít tốn kém và không gây đau đớn cho người bệnh.

Máy xét nghiệm viêm loét dạ dày UbiT-R300

Xét nghiệm bệnh qua hơi thở

TS Trần Ngọc Ánh ở Bệnh viện Đại học Y cho biết, phương pháp xét nghiệm bằng hơi thở dựa vào một đặc điểm quan trọng của vi khuẩn HP gây loét dạ dày là tiết ra lượng lớn men Ureaza phân hủy urê có trong môi trường dạ dày tạo thành a mô ni ắc (NH3) và khí các bon níc (CO2).

Sau khi uống viên thuốc UBIT có thành phần chủ yếu là các bon đồng vị 13, nếu trong dạ dày bệnh nhân không có vi khuẩn HP thì lượng CO2 ở hai mẫu sẽ không thay đổi nhiều. Ngược lại mức độ chênh lệch giữa 2 lần xét nghiệm là khá lớn (gấp 2,4 lần). "Vì vậy, phương pháp xét nghiệm bằng hơi thở chính xác và tiện lợi hơn so với phương pháp nội soi", TS Ánh kết luận.

Phương pháp kể trên thực hiện bằng cách so sánh nồng độ CO2 trong hơi thở của người bệnh trước và sau khi uống viên thuốc UBIT 20 phút.

Hai mẫu thở sẽ được đưa vào máy xét nghiệm UbiT-R300 để so sánh. Nếu nồng độ CO2 ở mẫu thở thứ hai cao hơn nồng độ ở mẫu thứ nhất thì trong dạ dày người khám bệnh dương có chứa nhiều vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP), nguyên nhân gây các bệnh viêm, loét, ung thư dạ dày.

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân gây nên các bệnh viêm loét là do sự tăng nồng độ axit trong dạ dày. Nhưng vào năm 1983, một nghiên cứu đã chỉ ra chính vi khuẩn HP mới là nguồn gốc gây nên các bệnh trên. Bệnh viêm, loét chỉ khỏi khi các vi khuẩn này bị tiêu diệt.

Một thời gian dài, việc xét nghiệm, tìm kiếm vi khuẩn HP được thực hiện bằng phương pháp nội soi. Phương pháp này gây ra nhiều bất tiện, đau đớn cho người khám đồng thời kết quả chỉ có tính tương đối. Vi khuẩn HP có mật độ tập trung khác nhau trong dạ dày nên nếu mẫu sinh thiết được lấy bởi ống soi có ít HP sẽ dẫn đến một kết quả không chính xác.

Hơn nữa, phương pháp này lại gây khó chịu và đau đớn cho người bệnh. Chị Hường ở Hưng Yên khám bệnh tại Bệnh viện Đại học Y, sau khi xét nghiệm đã than “đau như đau đẻ”. Ngoài ra, điều kiện để xét nghiệm bằng nội soi là bệnh nhân phải nhịn ăn từ trước đồng thời sau xét nghiệm phải mất 1 đến 2 giờ lưỡi, cổ họng người bệnh mới trở lại bình thường.

(Theo Baodatviet.vn)

Tổng quan Loét dạ dày-tá tràng Triệu chứng & phân loại Loét dạ dày-tá tràng Chẩn đoán & xét nghiệm Loét dạ dày-tá tràng Điều trị & chăm sóc Loét dạ dày-tá tràng Giải đáp của bác sỹ Loét dạ dày-tá tràng Kinh nghiệm cộng đồng Loét dạ dày-tá tràng Xem thêm bệnh khác
Tags:

Loading...

Advertisement
Advertisement