Câu hỏi hóc búa NASA sẵn sàng trả 680 triệu cho những ai giải được

Cơ quan hàng không và không gian Mỹ NASA vừa tổ chức một cuộc thi với giải thưởng 680 triệu đồng cho những ai đưa ra sáng kiến danh cho phi hành gia đi vệ sinh thế nào trên không gian.

cau hoi hoc bua nasa san sang tra 680 trieu cho nhung ai giai duoc

Cơ quan hàng không và không gian Mỹ (National Aeronautics and Space Administration - NASA) đang rất cần giải quyết một vấn đề hóc búa về chuyện ăn ở và sức khỏe của các phi hành gia. Vấn đề tế nhị đó chính là: đi cầu.
 
Cơ quan này giải thích: “Ở ngoài không gian không hề có cầu tiêu. Trong khi hầu hết mọi người đều sinh hoạt mỗi ngày rất bình thường và không hề bị ảnh hưởng vì việc đi vệ sinh, đó thực sự còn hơn cả một thử thách đối với những phi hành gia luôn luôn phải mặc bộ đồ không gian của mình”.
 
“Dù thế nào thì cuối cùng lúc bạn cần phải đi thì bạn phải đi. Và thỉnh thoảng bạn phải đi vệ sinh ngay cả khi đang ở ngoài môi trường chân không”.
 
Các phi hành gia trước đây vẫn phải dựa vào tã lót người lớn trong lúc mặc những bộ đồ khi thực hiện nhiệm vụ và khi vào trạm không gian – một giải pháp tạm thời chỉ có thể kéo dài trong khoảng 1 ngày.
 
Các phi hành gia phải thực hiện nhiệm vụ trong khoảng thời gian dài, và tã lót người lớn không phải là một giải pháp tốt để "giải quyết nỗi buồn".
 
Vì vậy NASA gần đây đã tuyên bố tổ chức tài trợ cho “Thử thách Phân Ngoài Không gian”, thông qua dự án này họ kêu gọi sự trợ giúp của tất cả mọi người nhằm nghĩ ra một “hệ thống xử lí chất thải” bên trong bộ đồ không gian để giúp các phi hành gia có thể trải qua 144 giờ thực hiện nhiệm vụ mà không cần phải lo vấn đề đi vệ sinh.
 
Sẽ có giải thưởng lên tới $30.000 (tương đương 680 triệu đồng) cho bất cứ ai có thể cung cấp giải pháp mà NASA cho rằng “mang tính triển vọng nhất cho việc thực hiện và ứng dụng các nhiệm vụ không gian trong vòng 3 – 4 năm tới”.
 
Một nhà vệ sinh trên tàu vũ trụ.
 
Theo như trang chủ của cuộc thi này thì giải pháp giành chiến thắng phải đảm bảo nước tiểu và chất thải phải cách li khỏi cơ thể các thành viên phi hành đoàn trong vòng ít nhất là 144 giờ khi đang mặc bộ đồ không gian.
Những người tham gia cũng phải lưu ý rằng giải pháp của họ phải hiệu quả trong môi trường vi trọng lực nơi các loại chất rắn, lỏng và khí không hòa vào nhau mà lơ lửng và có đặc tính rất khác so với khi ở trên Trái Đất. 
Hơn nữa, các phi hành gia phải có thể tự mình tháo lắp hệ thống xử lí trong vòng dưới 5 phút.
 
Những người tham gia cần lưu ý rằng các chất lỏng, rắn và khí có thể mang tính chất rất khác so với khi ở trên Trái Đất.
 
NASA nhấn mạng rằng người tham gia thử thách này “không nhất thiết phải làm việc trong lĩnh vực liên quan vi trọng lực hay phải hiểu rõ cơ thể và dịch cơ thể hoạt động như thế nào trong môi trường này”. Họ đang tìm kiếm những câu trả lời sáng tạo và thực tiễn.
 
Theo Asia Today

Loading...

Advertisement
Advertisement