Camp Century - căn cứ quân sự bí ẩn dưới băng của Mỹ thờichiến tranh lạnh

Năm 1959, Mỹ xây dựng căn cứ quân sự tuyệt mật dưới lớp băng ở Greenland rộng khoảng 140 km2, chứa 11.000 người làm việc. Trước khi rời khỏi căn cư này, Mỹ đã chôn nhiều chất thải độc hại và tin rằng chất độc sẽ bị chôn vùi mãi mãi. Đó sẽ là thảm họa với con người vào năm 2090.

camp century  can cu quan su bi an duoi bang cua my thoichien tranh lanh

Thành phố ngầm bí mật mang tên Camp Century ở Greenland, Đan Mạch được Mỹ xây dựng vào năm 1959 với nhiệm vụ nghiên cứu và thử nghiệm những vũ khí quân sự tối mật nhằm đối phó với Liên Xô thời bây giờ.
 
Thành phố ngầm bí mật của Mỹ mang tên Camp Century hay còn được gọi là “thành phố ngầm dưới băng” được xây dựng trên đảo Greenland năm 1959. Căn cứ quân sự bí mật này là nơi Mỹ thực hiện nhiều thí nghiệm trong thời gian Chiến tranh Lạnh như dự án Iceworm (Sâu băng) nhằm lắp đặt và lưu trữ tên lửa hạt nhân tầm trung bên dưới lớp băng Bắc Cực.
 
Kể từ khi đưa vào hoạt động, căn cứ tuyệt mật Camp Century với diện tích rộng khoảng 140 km2 là nơi làm việc của khoảng 11.000 người. Tuy nhiên, đến năm 1967, Mỹ đã rời bỏ Camp Century và bỏ hoang căn cứ quân sự tuyệt mật này sau khi phát hiện môi trường tại đây không ổn định. Trước khi rời đi, Mỹ chôn nhiều chất thải độc hại bên dưới những lớp băng dày hàng chục mét. Khi đó, các chuyên gia tin rằng, số rác thải nguy hiểm này sẽ an toàn, mãi “ngủ vùi” trong lớp băng dày đó.
 

Căn cứ này từng là nơi làm việc của 11.000 người trước khi bị bỏ hoang

 
Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters do các nhà khoa học tại ĐH York, Canada khiến mọi người vô cùng bất ngờ và lo lắng. Bởi lẽ, lớp băng bao phủ Camp Century ở Bắc Cực có thể bắt đầu tan chảy vào cuối thế kỷ này. Khi đó, cơ sở hạ tầng của Camp Century sẽ dần lộ ra bên ngoài. Cùng với đó là các chất thải độc hại như sinh học, hóa học, chất phóng xạ…sẽ xâm nhập vào đại dương, ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển.
 

Các nhà khoa học dự tính năm 2090 toàn bộ lớp băng ở đây sẽ tan chảy

 
Theo ước tính, lượng chất thải của Camp Century bao phủ diện tích 55 ha (0,55 km2), bao gồm 200.000 lít dầu diesel, một lượng lớn nước làm mát chứa nhiễm phóng xạ nồng độ thấp từ máy phát điện hạt nhân và Polychlorinated Biphenyls (PCBs), chất gây ô nhiễm độc hại cho con người.
 
Theo tính toán của các nhà khoa học, lớp băng vĩnh cửu bao phủ địa điểm độc hại này sẽ tan chảy hết vào năm 2090.  Rất nhiều các nhà khoa học, chuyên gia đang nghiên cứu để đưa ra giải pháp khắc phục vấn đề này. Khi đó, con người sẽ phải đối diện với thảm họa môi trường tồi tệ, ảnh hưởng lớn đến môi trường và sức khỏe của con người.
 

 

Loading...

Advertisement
Advertisement