Cái giá quá đắt bạn phải trả khi chỉ đánh răng 1 lần mỗi ngày

Một số người có thói quen ngày chỉ đánh răng một lần. Họ không ngờ thói quen nguy hiểm này khiến họ mắc thêm nhiều rắc rối trong tương lại

Theo Prevention, trở về nhà sau một ngày làm việc bận rộn, bạn cảm thấy kiệt sức và chỉ muốn đặt lưng ngủ ngay, không còn muốn làm bất cứ việc gì, kể cả vệ sinh cá nhân tối thiểu như đánh răng.
 
Tuy nhiên, bạn nên biết rằng lười vệ sinh răng miệng vào mỗi tối và chỉ thực hiện công việc này một lần trong ngày, sẽ khiến bạn phải chi một khoản tiền không nhỏ để chữa các bệnh liên quan đến răng miệng.
 
 
Các bệnh về răng miệng
 
Bác sĩ nha khoa Keith Arbeitman làm việc tại Manhattan, Mỹ cho biết việc đánh răng 1 lần/ngày sẽ dẫn tới viêm nướu răng. Dấu hiệu đầu tiên là nướu bị chảy máu khi đánh hoặc xỉa răng. Dấu hiệu đầu tiên là nướu bị chảy máu khi đánh hoặc xỉa răng. Không chải sạch răng vào buổi tối đồng nghĩa với việc bữa ăn sáng, trưa, tối và đồ nhẹ trong ngày ngẫu nhiên bám vào xung quanh và giữa các kẽ răng.
 
"Nếu bạn ăn kẹo và một ít nho khô trước khi đi ngủ, lúc đó đường không khác gì những con vi khuẩn đang bám vào răng của bạn. Không đánh răng đồng nghĩa với việc các con vi khuẩn đục răng của bạn suốt cả đêm. Các mảng bám, nguyên nhân gây ra bệnh nướu răng cần ít nhất 24 giờ để phát triển.
 
Vì vậy, nếu bạn đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, tức là bạn đang phá hủy cơ hội gây hại cho răng của những con vi khuẩn”, bác sĩ Arbeitman giải thích.
 
Đánh răng 2 lần/ngày giúp phòng ngừa các bệnh về răng miệng.
 
Ngược lại, nếu bỏ qua, bạn sẽ đối mặt với các vấn đề về răng miệng và hoàn toàn có thể phải nhổ, trồng mới với chi phí cao khi vi khuẩn, mầm bệnh tấn công. Ông Arbeitman cảnh báo nếu chỉ đánh răng vào buổi sáng, nguy cơ bị sâu răng cũng rất cao. Chi phí cho việc nhổ răng sâu, trám tủy cho các răng bên cạnh, trồng răng mới sẽ rất cao. "Chúng ta có thể tiết kiệm một khoản tiền đáng kể từ một việc có thể ngăn chặn được".
 
Hơi thở có mùi
 
Không những thế, việc chỉ đánh răng một lần trong ngày khiến hơi thở của bạn có mùi hôi, ngay cả khi bạn cố gắng sử dụng nước xúc miệng và kẹo cao su để che đậy. Không vệ sinh răng miệng sạch sẽ vào buổi tối cho phép vi khuẩn gia tăng, hậu quả là sự tích tụ của mảng bám, hôi miệng và các vấn đề về răng lợi.
 
Lưu ý khi đánh răng
 
Theo bác sĩ nha khoa kiêm phát ngôn viên Hiệp hội Nha khoa Mỹ là Kimberly Harms, đánh răng ngay trước khi đi ngủ thực chất không quan trọng bằng việc vệ sinh răng đủ 2 lần trong vòng 24 tiếng. Các mảng bám do vi khuẩn sống trong miệng tạo nên cần 24 giờ để phát triển. Các vi khuẩn này liên tục sản xuất axit, đặc biệt khi bạn ăn. Đánh răng 2 lần một ngày sẽ ngăn axit tấn công men răng gây sâu răng. Mảng bám càng tồn tại lâu trên răng, bạn càng dễ phải đi gặp nha sĩ.
 
Bên cạnh đó, đánh răng vào khoảng sau khi ăn tối và trước khi ngủ tốt hơn đánh răng ngay trước lúc lên giường. Fluoride trong kem đánh răng sẽ có nhiều thời gian để thiết lập lớp bảo vệ khỏi axit giúp răng chắc khỏe. Lưu ý không đánh răng ngay sau bữa ăn bởi đó là lúc lượng axit lên cao, làm mềm bề mặt men răng. Vội vàng đánh răng sẽ khiến răng bị ăn mòn, vì vậy bạn hãy chờ ít nhất 30 phút.
 
Nhật Mỹ (t/h)
 
Theo GĐVN

Loading...

Advertisement
Advertisement