Cách sơ cứu khi trẻ bị hóc dị vật cha mẹ nhất định phải biết

Cách sơ cứu khi trẻ bị hóc dị vật dưới đây cha mẹ nhất định phải biết. Hãy đọc ngay để biết cách xử lý hóc dị vật ở trẻ bạn nhé!

Cách nhận biết trẻ bị hóc dị vật
 
Hóc dị vật trong đường thở đã khiến nhiều trẻ bị tử vong hoặc để lại những tai biến nặng nề. Việc sơ cứu khi trẻ hóc dị vật vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng tới sự sống còn của trẻ chỉ trong gang tấc bởi nếu không sơ cứu kịp thời, dị vật sẽ chèn ép đường thở, chỉ sau 5 phút sẽ khiến bé bị ngừng thở. 
 
Dấu hiệu nhận biết trẻ bị hóc dị vật là trẻ em đang ngậm hoặc ăn (có thể trẻ đang nhiễm khuẩn đường hô hấp) đột ngột ho sặc sụa, ho có tiếng rít, tím người, khó thở dữ dội, cào cấu giãy dụa, co kéo, vã mồ hôi, có khi tiểu tiện ra quần. Cơn co kéo có thể xảy ra ngắn nếu di vật lọt qua thanh quản hay ho văng ra ngoài hoặc có thể là dị vật nhỏ ít chèn ép, cản trở đường thở.
 
Trẻ có thể khó thở dữ dội, kéo dài nếu di vật gây phản xạ co thắt thanh quản liên tục và chít hẹp gần như toàn bộ đường thở, có thể gây ngạt thở và tử vong trong chốc lát.
 
Cách sơ cứu khi trẻ bị hóc dị vật
 
Với trẻ dưới 2 tuổi: Cách sơ cứu khi trẻ bị hóc dị vật, dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực.
 
 
- Cho trẻ nằm sấp trên cánh tay trái của người sơ cứu, đầu hướng xuống đất. Lưu ý giữ chắc để cổ và đầu trẻ khỏi bị tuột. Dùng gót bàn tay phải vỗ mạnh 5 cái vào vùng lưng giữa 2 xương bả vai của trẻ. 
 
- Sau đó lật trẻ từ tay trái qua tay phải của người sơ cứu. Quan sát em bé xem có hồng hào chưa, có thở, khóc được chưa. Kiểm tra miệng trẻ xem có dị vật nào không và lấy ra. Nếu dị vật vẫn chưa ra ngoài hoặc trẻ vẫn chưa thở thì làm tiếp biện pháp ấn ngực. Lấy 2 ngón tay ấn vào vùng thượng vị (vùng trên rốn và dưới xương ức). Ấn mạnh 5 cái theo chiều từ trên xuống dưới liên tiếp.
 
 
- Kiểm tra xem bé đã thở, khóc lại chưa, nếu chưa tiếp tục lặp lại động tác này cho đến khi xe cấp cứu tới. 
 
Với trẻ trên 2 tuổi: Cách sơ cứu khi trẻ hóc dị vật, có thể dùng biện pháp ép bụng, còn được gọi là phương pháp Heimlich.
 
- Trường hợp trẻ còn tỉnh
 
Để cho trẻ đứng. Người sơ cứu đứng phía sau lưng hoặc quỳ gối, choàng 2 tay ra phía trước ngang thắt lưng. Một tay nắm thành nắm đấm, một tay chồng lên tay còn lại, đặt ngay vào vị trí ở vùng thượng vị, dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh theo hướng từ dưới lên trên 5 cái thật mạnh liên tiếp. Nếu chưa hóc dị vật ra thì có thể lặp lại biện pháp này từ 6 đến 10 lần.
 
 
- Trường hợp hôn mê, bất tỉnh
 
Đặt trẻ nằm ngửa. Người sơ cứu quỳ gối, tựa hai chân hai bên đùi trẻ. Nắm 2 bàn tay thành nắm đấm, đột ngột ấn vào dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh từ dưới lên trên 5 cái liên tiếp.
 
Trong tình huống bệnh nhân hôn mê và không thở được thì trước tiên phải bắt đầu bằng hà hơi thổi ngạt 2 cái. Nếu dị vật vẫn chưa ra, trẻ vẫn chưa thở được thì cần thì kết hợp vừa hà hơi thổi ngạt vừa dùng tay ấn, cho đến khi dị vật văng ra hoặc bệnh nhân khóc, thở được, hồng hào hơn.
 
Lưu ý khi trẻ bị hóc dị vật cha mẹ nên nhớ
 
- Khi trẻ bị hóc dị vật, cha mẹ tuyệt đối không dùng tay móc họng trẻ. Điều này trong nhiều trường hợp sẽ khiến dị vật đi vào sâu hơn, trầy xước họng gây sưng tấy, trẻ càng khó thở hơn. 
 
- Nếu trẻ vẫn tỉnh táo, hồng hào, không khó thở, vẫn khóc được nói được thì giữ nguyên tư thế ngồi, nhanh chóng mang đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, nếu đúng dị vật đường thở sẽ lấy ra.
 
- Nếu trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở nặng, ngưng thở, không khóc được, không nói được thì sau khi gọi xe cấp cứu, cần phải tiến hành thủ thuật can thiệp kịp thời trong thời gian đợi xe tới.
 
 
 
 
 
 
Hoài Anh (t/h)

Loading...

Advertisement
Advertisement