Cách phòng tránh hăm tã cho trẻ sơ sinh

Thay tã thường xuyên, vệ sinh đúng cách, bôi thuốc dạng mỡ chống hăm tã... là những cách phòng tránh hăm tã cho trẻ sơ sinh.

Hăm tã là chứng bệnh ngoài da gây ra nhiều tác động không mong muốn cho sức khỏe và sự phát triển ở trẻ như biếng ăn, cáu gắt, khóc đêm, sụt cân… Một nghiên cứu của giáo sư Krafchick, trưởng khoa da liễu trẻ em tại Đại học Toronto, Canada cho biết, có đến gần 50% trẻ sơ sinh gặp phải tình trạng hăm tã. 
 
Nguyên nhân gây hăm tã ở trẻ sơ sinh là gì? Đó là do làn da mỏng manh của bé đã không được bảo vệ khi phải tiếp xúc lâu với các tác nhân kích ứng như phân hay nước tiểu.
 
 
Cách phòng tránh hăm tã cho trẻ
 
Để phòng tránh hăm tã cho trẻ sơ sinh, bố mẹ cần lưu ý:
 
Thay tã thường xuyên
 
Ở giai đoạn từ 0 đến 24 tháng tuổi, làn da của bé mỏng hơn đến 5 lần so với người lớn. Do đó, làn da nhạy cảm của bé rất dễ bị hăm. Vì vậy, bố mẹ nên thay tã thường xuyên cho bé.
 
Nếu bố mẹ cho bé mặc tã nhưng không thay tã thường xuyên, làn da của bé sẽ tiếp xúc lâu hơn với các enzyme trong chất thải lưu trú trong tã của chính bé, gây kích ứng cho bề mặt da, từ đó dễ dàng dẫn đến chứng hăm tã. 
 
Vệ sinh đúng cách
 
 
Hăm tã ở trẻ tuy phổ biến nhưng lại rất dễ chữa trị và phòng ngừa. Cách tránh hăm tã tốt nhất chính là vệ sinh cho bé thật sạch, thật đúng cách.
 
Sau mỗi lần thay tã, bố mẹ nhớ vệ sinh cho bé sạch sẽ, lau khô toàn bộ cơ thể bé. Điều này sẽ giúp bé tránh được việc tiếp xúc với các chất thải bám từ tã lên làn da non nớt.
 
Dùng thuốc dạng mỡ chống hăm tã
 
Có nhiều loại thuốc, dược thảo chống hăm tã với nhiều dạng bào chế khác nhau dạng nước, dạng dầu, dạng bột, dạng kem... Tuy nhiên, theo khuyến cáo y tế, thuốc dạng mỡ được ưu tiên sử dụng hơn so với các dạng khác vì chúng có hiệu quả tốt nhất trong việc hình thành lớp màng bảo vệ da bé chống lại các tác nhân gây kích ứng.
 
Cách chăm sóc khi trẻ bị hăm tã
 
Khi trẻ bị hăm tã, nếu được phát hiện sớm và xử lý ngay thì vùng da hăm sẽ nhanh chóng lành lặn. Quan trọng nhất là chú trọng vệ sinh cho bé. Phải rửa vùng kín cho bé ngay sau khi bé đi vệ sinh xong bằng nước ấm, sạch, rồi thấm khô bằng khăn bông và thay tã mới. Khi rửa cần nhẹ nhàng, tránh để bé đau và xây xước da thêm. Dùng khăn ướt có thể làm khô da bé, bạn cần cẩn thận chọn loại không cồn và không mùi.
 
Không dùng chung kem chống hăm cho nhiều bé. Nếu ngón tay bạn đã chạm vào vùng da bé bị hăm thì bạn không dùng lại ngón tay đó để lấy kem trong hũ nữa mà dùng ngón tay khác để lấy thêm kem. Nếu có thể, bạn nên để da bé tiếp xúc với không khí trong khoảng thời gian ngắn sau khi thay bỉm. Việc này sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn và các vết hăm cũng sẽ mau lành hơn.
 
Lưu ý, mẹ cần rửa tay sạch sẽ trước khi tiếp xúc với da bé và nhớ kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện khi tã lót của bé ướt.
 
 
 
 
 
 
 
Hải Đăng (t/h)

Loading...

Advertisement
Advertisement