Cách làm rượu gừng, rượu nghệ theo đúng phương pháp

Rượu gừng, rượu nghệ không chỉ có công dụng tuyệt vời trong việc phòng các bệnh hậu sản,nhức mỏi xương cốt, giữ ấm cơ thể, chống lạnh chân tay, tránh gió mà còn là bí quyết làm đẹp của phái đẹp, giúp tái tạo làn da, trắng da, giảm thâm, nám.

 
Chị em nên bắt đầu ngâm rượu gừng, nghệ trước khi sinh khoảng 3 tháng. Lượng nhiều hay ít tùy ý. Để tốt nhất, các mẹ nên ngâm gừng và nghệ riêng vì rượu gừng không thoa được mặt.
 

1. Cách làm rượu gừng, rượu nghệ

 

* Nguyên liệu:

 
– Chuẩn bị 1 bình 10 lít, nếu ngâm ít có thể sử dụng bình nhỏ hơn. Có thể sử dụng hũ nhựa nhưng n ên sử dụng hủ bằng thủy tinh có nắp đậy kín là tốt nhất.
 
- 4 kg gừng & nghệ (nếu ngâm chung), nếu ngâm 1 loại vẫn dùng 4 kg. Ngâm ít thì làm theo tỷ lệ 1:1 hoặc (3 rượu: 2 gừng)
 
- Rượu trắng 4 lít, nên sử dụng rượu gạo nguyên chất có nồng độ cao. Nếu được, chị em có thể đặt mua rượu gạo từ người quen để tránh rượu pha cồn thì không tốt.
 
 

* Cách làm                                          

 
– Gừng và nghệ rửa sạch. Nếu có thời gian có thể cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó, giã dập.
 
– Cho gừng và nghệ đã giã dập vào hũ, rồi đổ rượu trắng vào (sao cho ngập khoảng 2 đốt tay là được). Chị em có thể hạ thổ hoặc đậy kín nắp, đặt ở chỗ thoáng mát để không bị hư hỏng, lên bọt hay nước chuyển màu.
 
– Rượu gừng nghệ ngâm sẽ có màu vàng nghệ rất sáng.
 
– Có thể tách ra để ngâm riêng 2 hũ gừng – nghệ (nếu không dùng rượu nghệ thì dùng rượu gừng để xoa bóp chống nhức mỏi, sử dụng liên tục trong thời gian ở cữ 3 – 4 tháng).
 
– Hạ thổ 3 tháng 10 ngày rượu ngâm sẽ có tác dụng hiệu quả hơn.
 

2. Hướng dẫn sử dụng rượu gừng, rượu nghệ

 
– Sau khi sinh: Thoa lên mặt và toàn thân 2 lần/ ngày sau khi vệ sinh cá nhân. Khi thoa, nên sử dụng bao nylong tránh bị vàng móng tay do nghệ, khi bôi nghệ không nên ra nắng nhiều có thể gây ám da hoặc phản tác dụng (vì thời gian này làn da rất mỏng manh).
 
– Dùng xoa bóp hoặc pha vào nước ấm để tắm hay dùng khăn thấm ướt bôi toàn thân.
 

3. Chống chỉ định

 
-Rượu gừng tuyệt đối không được thoa lên mặt do da mặt mỏng = 1/5 da toàn thân
 
– Khi thoa tránh phần bầu ngực và vết mổ
 
– Chống chỉ định dị ứng nghệ, gừng.
 

4. Bảo quản

 
– Để bơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời
 
– Đậy nắp kín sau khi sử dụng.
 
 

5. Công dụng của rượu gừng, rượu nghệ

 
– Dùng rượu gừng để xoa bóp, lau người hoặc pha vào nước tắm cho phụ nữ sau sinh, công dụng tránh gió độc, tránh đau nhức, phòng các bệnh hậu sản. Nên dùng kết hợp rượu gừng và rượu nghệ để lau cho phụ nữ trong 1-2 tuần đầu mới sinh, 1-2 lần/1 ngày (thay vì tắm) và pha rượu vào nước ngay khi có thể tắm.
 
– Dùng rượu gừng để đánh cảm, hạ sốt.
 
– Dùng rượu gừng để xoa lên mũi, thái dương, cổ, sau dái tai vào những ngày thời tiết thay đổi sẽ phòng tối đa bệnh cảm cúm (không giới hạn số lần và liều lượng, không dùng cho người bị cao huyết áp).
 
– Đối với trẻ nhỏ có thể xoa vào buổi sáng và buổi tối hằng ngày sau khi làm vệ sinh cá nhân, giúp phòng cảm cúm và bảo vệ đường hô hấp tối đa.
 
– Dùng rượu gừng ngâm chân, loại tà khí, lưu thông khí huyết, tránh đau đầu, buồn chân, phát cước, giảm stress, ăn ngon miệng và dễ ngủ.
 
Rượu gừng dùng cho phụ nữ sau sinh, người già và người ốm bị cảm. Nhà nào cũng nên có 1 bình rượu gừng để phòng chữa các bệnh thông thường.
 
 

6. Hướng dẫn các mẹ cách phân biệt rượu gừng, rượu nghệ đảm bảo chất lượng trên thị trường

 
- Màu sắc: Rượu gừng nghệ có mầu vàng sánh, không có váng, khi để lắng, nước rượu vẫn giữ nguyên màu vàng sậm.Hiện nay có một số cơ sở bán rượu gừng nghệ tự ý pha rượu rất loãng, nhằm tăng lợi nhuận, nên nước rượu có mầu vàng nhạt, khi để một thời gian, bã lắng xuống, nước rượu có mầu gần như trong suốt.
 
- Kích ứng da: Bôi một lớp mỏng lên cổ tay, rượu gừng ngệ làm từ rượu hoặc gừng Trung Quốc có thể gây ngứa hoặc dị ứng.
  
 * Cách phân biệt rượu gừng nghệ đậm đặc, và rượu gừng nghệ đã bị pha loãng:
 
Rượu gừng nghệ hạ thổ nguyên chất: có mầu vàng sậm ( thành phần gừng và nghệ tương đương).Khi ngửi thử có mùi gừng rất thơm.
Rượu gừng nghệ bị pha loãng: có mầu vàng nhạt, khi để lắng thì có mầu gần như trong suốt, ngửi chỉ thấy mùi rượu nồng nặc. Các rượu gừng nghệ có mầu vàng tươi, là do thành phần chủ yếu là nghệ ( giá 1kg nghệ ta là khoảng 15 kg, còn 1 kg gừng ta giá 45,000 đ/ kg ).
 
Chúc các bạn thành công!
 
 

 

 

Loading...

Advertisement
Advertisement