Cách đẻ thường không bị rạch bà bầu phải biết

Cách đẻ thường không bị rạch dưới đây chắc chắn sẽ giúp các bà bầu sinh thường dễ dàng.

cach de thuong khong bi rach ba bau phai biet
Cách đẻ thường không bị rạch bà bầu phải biết.

Cách đẻ thường không bị rạch
 
Để sinh thường dễ dàng, các bà bầu áp dụng những cách dưới đây:
 
Tập thư giãn giúp đẻ thường dễ dàng
 
Bài tập này giúp thai phụ chủ động co từng nhóm cơ trong cơ thể lúc chuyển dạ đẻ, để việc xổ thai được dễ dàng. Để đạt đến sự nghỉ ngơi, thư giãn cơ hoàn toàn, thai phụ nên nằm theo hai tư thế nằm ngửa hoặc nằm nghiêng, trí óc cố quên hết mọi việc, không nghĩ ngợi, bận tâm lo lắng gì. 
 
Tập động tác tay và chân
 
Việc tập động tác tay và chân giúp cho máu trong cơ thể lưu thông được dễ dàng, điều hòa, các khớp xương cử động dễ dàng, nhất là khớp háng và các khớp vùng chậu.
 
Động tác thắt lưng cột sống và xương chậu
 
Khi mang thai, sẽ gây ra sự chèn ép cũng như sự thay đổi của các khớp xương, cột sống, nhất là ở vùng thắt lưng làm thai phụ nhức mỏi, tê tay chân hay đau lưng. Các động tác này sẽ đem lại sự thoải mái, giảm bớt đau lưng cho thai phụ.
 
Tập thở theo cơn co tử cung giúp đẻ thường không bị rạch
 
Khi không có cơn co tử cung: thở bình thường khi bắt đầu cơn co:
 
- Cổ tử cung mở từ 1-4 cm: ngồi tư thế thư giãn, thở bình thường bằng hai cánh mũi, miệng ngậm lại.
 
- Cổ tử cung mở từ 4-8 cm: nên nằm thư giãn, có thể nằm nghiêng hay ngửa, thở cạn và nhanh theo cơn co tử cung đến khi cơn co đạt tối đa rồi cơn co sẽ giảm dần, nhịp thở cũng nông và chậm dần đến khi hết cơn co.
 
- Trước khi có cơn co bắt đầu: hít sâu bằng mũi, thở ra bằng miệng 1 nhịp. - Bắt đầu có cơn co: thở nhanh và nông.
 
- Khi hết cơn co: hít thở sâu 2 nhịp.
 
- Sau đó thở bình thường, nằm thư giãn. Động tác thở theo cơn co tử cung rất cần cho cuộc chuyển dạ.
 
Để đạt được kết quả tốt, thai phụ cần hết sức bình tĩnh, tập trung tư tưởng theo dõi cơn co để điều chỉnh nhịp thở, nhằm cung cấp đủ oxy cho mẹ và con, giúp thêm sức cho thai phụ rặn tốt khi cổ tử cung nở trọn.
 
Thở để ức chế cơn mắc rặn
 
Khi cổ tử cung chưa nở trọn mà thai phụ lại mắc rặn qua sớm, thì phải biết cách để ức chế cơn mắc rặn, nếu không sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho mẹ và con như: thai nhi bị suy yếu, cổ tử cung phù nề, dãn nở chậm làm cuộc chuyển dạ kéo dài, thậm chí làm rách cổ tử cung và có thể đưa đến vỡ tử cung. Để ức chế cơn mắc rặn, thai phụ thở bằng cách chúm miệng lại như muốn thổi tắt một ngọn nến đặt trước mặt khoảng từ 20 - 50 cm.
 
Động tác này còn được áp dụng khi đầu thai nhi đã sổ ra ngoài, người mẹ không được rặn nữa, để bác sĩ tự đỡ em bé ra, nếu người mẹ cứ rặn thêm, có thể sẽ làm tầng sinh môn rách nhiều hơn.
 
 
Tập rặn
 
Nếu rặn đúng cách việc sổ thai sẽ dễ dàng, tránh được sang chấn cho em bé và mất sức cho người mẹ.
 
Những thực phẩm giúp bà bầu sinh thường dễ dàng
 
Bên cạnh các cách giúp bà bầu sinh thường dễ dàng trên đây, khi mang thai, chị em nhớ bổ sung các thực phẩm giúp đẻ thường không bị rạch.
 
Nước lá tía tô
 
Nước lá tía tô giúp bà bầu sinh thường dễ dàng. Khi đến gần ngày sinh, để cơn đau đẻ diễn ra nhanh chóng, bà bầu không bị đau, chị em nên vò nát một nắm lá tía tô tươi sắc với 2 lít nước lấy lại 1 lít và cho mẹ bầu uống liên tục.
 
Bạn nên uống ngay khi còn ấm để phát huy hiệu quả một cách tối ưu, đảm bảo ngay khi có dấu hiệu chuyển dạ mà uống nước lá tía tô bạn sẽ nhanh chóng “mở cửa mình” để sinh em bé trong thời gian rất ngắn (từ 1-2 tiếng) và quá trình sinh cũng rất suôn sẻ.
 
Nước ép dứa (thơm)
 
Trong thời gian đầu mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu tiên, nếu mẹ bầu ăn dứa sẽ rất nguy hiểm vì nó làm tử cung co bóp mạnh dễ gây ra tình trạng sảy thai.
 
Tuy nhiên, nếu muốn sinh thường dễ dàng, chị em nên ăn nhiều dứa ở tháng cuối thai kỳ vì trong dứa có chứa enzyme bromelain sẽ giúp làm mềm cổ tử cung để chị em đẻ dễ hơn. Nhưng các mẹ bầu chỉ nên ăn nhiều dứa ở những tuần cuối thai kỳ (từ tuần 38 trở đi) thôi nhé.
 
Ăn chè vừng đen
 
 
Chè vừng đen có tác dụng tốt cho việc giúp bà bầu đẻ thường nhanh chóng vì trong vừng đen có chứa dầu, protein, vitamin E, axit folic cần thiết để hỗ trợ quá trình sinh đẻ của mẹ bầu diễn ra nhanh và thuận lợi hơn.
 
Khi mang thai trong tuần thứ 33, 34 các chị em nên nấu chè vừng đen cùng bột sắn dây, đường phèn để ăn hàng ngày.
 
Rau khoai lang
 
Rau khoai lang là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai. Đây cũng là loại rau giúp chị em dễ sinh hơn khi chuyển dạ. Đến gần thời gian dự sinh chị em nên ăn nhiều hơn, tốt nhất là ăn rau lang luộc hoặc nấu canh để việc sinh để theo phương pháp thường được diễn ra dễ dàng, thời gian đau đẻ ngắn hơn, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Hải Vân (t/h)
 

Loading...

Advertisement
Advertisement