Các nhà khoa học nổi tiếng hi sinh vì sự nghiệp

Những nhà khoa học này đều nổi tiếng. Phát minh của họ đã làm thay đổi thế giới, song bản thân họ lại phải gánh chịu những hậu quả nặng nề trong khi tiến hành các thử nghiệm khoa học, thậm chí có người còn bị thiệt mạng hay phải mang thương tật suốt đời.

cac nha khoa hoc noi tieng hi sinh vi su nghiep

Những nhà khoa học tử vì nghiệp

Marie Curie (qua đời vì nghiên cứu phóng xạ)

Năm 1898 Marie Curie đã cùng chồng là Pierre tìm ra radium và sau đó bà đã dành thời gian còn lại trong cuộc đời của mình để nghiên cứu quá trình phóng xạ , liệu pháp điều trị bệnh bằng phóng xạ và do tiếp xúc nhiều với phóng xạ mà bà đã mắc bệnh bạch cầu (Leukemia) và qua đời năm 1934. Marie Curie là nhà khoa học đầu tiên và duy nhất giành hai giải Nobel khoa học thuộc hai lĩnh vực khác nhau là hóa học và vật lý, nữ giáo sư đầu tiên của ĐH tổng hợp Paris (Pháp).

Sieur Freminet (tử vong vì nổ mặt nạ dưỡng khí)

Năm 1972, nhà khoa học người Pháp, Sieur Freminet đã phát minh ra loại mặt nạ dưỡng khí có khả năng chuyển đổi khí CO2 thành Oxy. Tuy nhiên trong quá trình thử nghiệm, chiếc mặt nạ bị lỗi, khiến nhà khoa học này tử vong

Kỹ sư Henry Smolinski

Henry Smolinski là kỹ sư người Mỹ, làm việc ở tập đoàn sản xuất vũ khí Northrop trước khi bỏ việc và thành lập Advanced Vehicle Engineers, sản xuất xe hơi bay để tung ra thị trường.

Smolinski thiết kế hai nguyên mẫu xe hơi bay đầu tiên năm 1973, bằng cách ghép phần đuôi của chiếc máy bay Cessna Skymaste với chiếc xe Pinto Ford.

Ông đang chuẩn bị tung sản phẩm ra thị trường bán lẻ thì qua đời ngày 11/9/1973, khi bay thử nghiệm cùng với phi công Harold Blake vì một thanh giằng cánh máy bay tách ra khỏi chiếc xe. Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc gia kết luận rằng, mối hàn hỏng là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

Harry Daghlian (qua đời vì nhiễm phóng xạ trong phòng thí nghiệm)

Nhà vật lý học người Mỹ Harry Daghlian đã tham gia vào kế hoạch Manhattan nổi tiếng tại phòng thí nghiệm quốc gia ở Los Alamos, New Mexico. Vào ngày 21-8-1945, trong một thí nghiệm về khối lượng, ông đã vô ý làm rơi một viên gạch vonfram cacbua vào lõi bom plutonium. Để tránh các phản ứng có hại xảy ra, ông phải lập tức dùng tay để nhấc gạch ra. Điều này đã làm ông bị nhiễm một lượng lớn phóng xạ và tử vong 25 ngày sau đó.

Các nhà khoa học nổi tiếng hi sinh vì sự nghiệp 2

Nhà hóa học Thomas Midgley Jr.

Thomas Midgley Jr. là nhà hóa học rất nổi tiếng nghiên cứ xăng pha chì và khí nhà kính Freon. Có lần, để chứng minh xăng pha chì an toàn, ông dùng tay không nhúng vào nó, hít bình đựng trong 60 giây.

Nhiều người cho rằng Migley chết vì nhiễm độc chì. Tuy nhiên, ông chết vì phát minh hệ thống dây thừng và ròng rọc.  Ông thiết kế nó để hỗ trợ ông khi bị liệt. Ông vướng vào một sợi dây thừng khi đang nằm trên giường và ngạt thở ngày 2/11/1944.

Carl Scheele (qua đời vì nhiễm độc trong thí nghiệm)

Ông là nhà hóa dược học thiên tài đã phát hiện ra rất nhiều nguyên tố, trong đó nổi tiếng nhất là oxy (mặc dù nghiên cứu này sau đó được nhà khoa học Joseph Priestly xuất bản trước), molipden, vonfram, mangan và clo.

Các nhà khoa học nổi tiếng hi sinh vì sự nghiệp 5

Vào thời đại của ông, chưa có các biện pháp bảo đảm an toàn lao động cũng như người ta chưa biết hết về độc tính của các loại hóa chất. Carl còn có một thói quen xấu là sử dụng tất cả các giác quan để tiếp xúc với hóa chất, nhất là khứu giác và vị giác. Trong một lần thử hydro xyanua, mặc dù ông nghĩ mình sẽ an toàn nhưng do sự tích tụ cùng lúc các chất thủy ngân, chì, axit flohydric và một số chất khác đã khiến ông tử vong vì nhiễm độc kim loại nặng ở tuổi 44.

Khoahocthuvi.net

 

 

 

Loading...

Advertisement
Advertisement