Bí ẩn sát nhân Jack the Ripper với nỗi ám ảnh gieo rắc bao trùm toàn bộ kinh thành LonDon, anh Quốc.

Jack the Ripper là tên gọi được biết đến nhiều nhất cho một kẻ giết người hàng loạt không xác định, được coi là đã hoạt động trong khu vực nghèo khó trong và xung quanh vùng Whitechapel của London vào năm 1888. Các cuộc tấn công được gán cho Jack the Ripper thường liên quan đến gái mại dâm sống và làm việc trong các khu ổ chuột của London.

Jack the Ripper là tên gọi được biết đến nhiều nhất cho một kẻ giết người hàng loạt không xác định, được coi là đã hoạt động trong khu vực nghèo khó xung quanh vùng Whitechapel của London vào năm 1888. Cái tên "Jack the Ripper" có nguồn gốc từ một bức thư được viết bởi một người tự xưng là kẻ giết người đã được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Lá thư này được nhiều người tin rằng là một trò lừa bịp, và có thể đã được các nhà báo viết với nỗ lực để tăng sự quan tâm đến câu chuyện và tăng số lượng bán báo. Trong hồ sơ tội phạm cũng như trên báo chí đương thời kẻ giết người cũng đã được gọi là "Murderer Whitechapel"( tên sát nhân vùng Whitechapel) và "Leather Apron"( chiếc tạp dề da)
 
                                                                                                                                                                                                    Jack the Ripper 


 

 
Các cuộc tấn công được gán cho Jack the Ripper thường liên quan đến gái mại dâm sống và làm việc trong các khu ổ chuột của London. Họ trước tiên bị cắt cổ họng và bụng dưới bị đâm nát. Việc loại bỏ các cơ quan nội tạng từ ít nhất ba trong số các nạn nhân dẫn đến đề xuất rằng kẻ giết người có kiến thức giải phẫu hoặc phẫu thuật. Tin đồn rằng những vụ giết người đã được kết nối với cùng một kẻ sát nhân tăng mạnh trong tháng chín và tháng 10 năm 1888, và các lá thư từ một nhà văn hay nhà văn dường như là kẻ giết người đã được cơ quan truyền thông và Scotland Yard nhận được. Lá thư "From Hell" letter, do George Lusk trong Whitechapel Vigilance Committee nhận được, bao gồm một nửa quả thận người được bảo quản, tự nhận là lấy từ một trong các xác nạn nhân. Chủ yếu là vì tính tàn bạo của những vụ giết người, và vì phương tiện truyền thông đưa tin các sự kiện, công chúng đã ngày càng tin tưởng vào một kẻ giết người hàng loạt duy nhất được gọi là "Jack the Ripper".


                                      Những vụ thảm sát đáng sợ và nạn nhân chủ yếu là phụ nữ. 


Tường thuật báo chí rộng rãi đã tạo ra tai tiếng tầm quốc tế và lâu dài cho Jack the Ripper, và huyền thoại về kẻ sát nhân càng ngày càng lan rộng. Một cuộc điều tra của cảnh sát về một loạt 11 vụ giết người tàn bạo tại Whitechapel cho đến năm 1891 đã không thể kết nối tất cả các vụ giết người một cách thuyết phục với các vụ giết người trước đó của năm 1888. Năm nạn nhân: Mary Ann Nichols, Annie Chapman, Elizabeth Stride, Catherine Eddowes và Mary Jane Kelly, tất cả đều bị giết từ 31 tháng 8 và 09 tháng 11 năm 1888, được biết đến như là "năm vụ kinh điển" và các vụ giết người này thường được coi là có khả năng được liên kết đến cùng một kẻ sát nhân nhiều nhất. Vì những vụ giết người này không bao giờ tìm ra hung thủ, những truyền thuyết xung quanh chúng trở thành một sự kết hợp của nghiên cứu lịch sử, văn hóa dân gian, và pseudohistory. Thuật ngữ "ripperology" được đặt ra để mô tả các nghiên cứu và phân tích các vụ giết người Ripper. Hiện nay có hơn một trăm lý thuyết về nhận dạng ai là Ripper, và những vụ giết người này đã truyền cảm hứng cho nhiều tác phẩm hư cấu.Cơ quan Cảnh sát Anh lúc bấy giờ đã tiến hành rà soát khoảng 200 đối tượng tình nghi trong vụ thảm sát 5 người phụ nữ, trước khi rút lại danh sách 10 người tình nghi có khả năng cao nhất gồm có những tên tuổi lớn như Albert Victor, bác sĩ người Mỹ Francis Tumblety,...
 
Dù vậy, nhưng do thiếu bằng chứng nên hồ sơ vụ án đã khép lại và kẻ sát nhân đáng sợ bậc nhất trong lịch sử tội phạm mãi còn là một bức màn đen bí ẩn, chưa hề có đáp án.

 

Loading...

Advertisement
Advertisement