Băng huyết sau sinh nguy hiểm thế nào?

Băng huyết sau sinh nguy hiểm thế nào, nguyên nhân và cách phòng tránh băng huyết sau sinh là những điều nhiều mẹ quan tâm.

Băng huyết sau sinh là gì và nguy hiểm thế nào?
 
Băng huyết sau sinh hay còn gọi ra máu sản hậu bất thường là hiện tượng khi lượng máu chảy từ đường sinh dục trong vòng 24 giờ sau sinh lớn hơn 500 ml hoặc mất máu lớn hơn 1% trọng lượng cơ thể, hoặc lượng máu mất bất kỳ ảnh hưởng đến huyết động học. 
 
Đây là một trong những tai biến sản khoa nguy hiểm. Nó là nguyên nhân dẫn đến khoảng 25% trường hợp tử vong ở sản phụ. 
 
Mức độ nặng của băng huyết sau sinh không chỉ phụ thuộc vào lượng máu mất, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng của sản phụ trước khi bị băng huyết. 
 
 
Trên thế giới, người ta thường lấy chuẩn mất máu bằng hoặc hơn 500 ml máu trong vòng 24 giờ sau sinh để chẩn đoán băng huyết sau sinh. 
 
Tại Việt Nam, đa phần sản phụ thường bị thiếu máu trước đó do nhiều nguyên nhân khác nhau như dinh dưỡng kém, nhiễm ký sinh trùng, không bù đủ sắt sau hành kinh hoặc lúc mang thai… nên chỉ cần mất thêm một lượng máu dù chỉ 200-300 ml, cũng có thể đưa đến rối loạn huyết động.
 
Nguyên nhân gây băng huyết sau sinh
 
Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu gây bệnh băng huyết ở phụ nữ sau khi sinh đó là:
 
- Sản phụ bị rối loạn đông máu trước đó mà không biết.
 
- Khối lượng của thai nhi quá to.
 
-  Thời gian chuyển dạ của người mẹ quá dài, nhất là trong trường hợp sinh con đầu lòng.
 
- Sản phụ trước kia đã từng nạo hút thai nhiều lần khiến niêm mạc tử cung bị viêm nhiễm.
 
- Sản phụ mang đa thai, nhiễm trùng ối, bị tiểu đường, có bất thường ở nhau thai, rách cổ tử cung, tử cung có u…
 
- Băng huyết sau sinh còn bị ảnh hưởng do áp dụng phương pháp giục sinh không đúng cách.
 
 
Cách phòng tránh băng huyết sau sinh
 
Để hạn chế nguy cơ xảy ra băng huyết sau khi sinh, lời khuyên cho các mẹ:
 
- Trong suốt thời gian mang thai, nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của mình, tránh tình trạng thiếu máu cũng như tránh để thai nhi quá nặng cân.
 
- Khám thai đầy đủ theo lịch hẹn của bác sĩ trong suốt quá trình mang thai để được chẩn đoán và phát hiện sớm và tránh được những nguy cơ có thể xảy ra.
 
- Nên chọn những bệnh viện lớn, có nhiều bác sĩ giỏi, có trang thiết bị đầy đủ để làm nơi đón bé chào đời. Đặc biệt trong trường hợp mẹ bầu nào có những bất thường về thai nghén, đã được cảnh báo có thể xảy ra tình trạng băng huyết sau khi sinh.
 
- Sản phụ sau khi sinh xong phải được nghỉ ngơi hoàn toàn, tuyệt đối không làm việc nặng nhọc, không được để cho tức giận, lo buồn quá mức vì tất cả những điều này có thể gây nên hậu quả, ra băng huyết trở lại.
 
- Trong thời kỳ hậu sản, người phụ nữ cũng cần giữ gìn vùng kín thật sạch sẽ, không đặt bất kỳ vật gì vào âm đạo để tránh nhiễm trùng. Tuyệt đối không thực hiện việc gần gũi chăn gối vợ chồng nếu thấy còn ra sản dịch để tránh nhiễm trùng.
 
 
Hạ Vân (t/h)

Loading...

Advertisement
Advertisement