Bà bầu tẩy run như thế nào là đúng cách?

Ở phụ nữ có thai, việc đảm bảo “sạch giun” là rất quan trọng vì nhiễm giun kéo dài có thể gây nhiều tác hại đến mẹ bầu và thai nhi. Vậy bà bầu tẩy run như thế nào là đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho các mẹ bầu.

 

Bà bầu tẩy run như thế nào là đúng cách?

 

* Bà bầu bị nhiễm giun gây ảnh hưởng đến thai nhi

 
Các bác sĩ thường khuyên phụ nữ nên tẩy giun sán trước khi mang thai vì nếu nhiễm giun kéo dài có thể gây thiếu dinh dưỡng, thiếu máu, các bệnh lý về gan, phổi, não… ở mẹ bầu và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.
 
Theo WHO, hiện tượng nhiễm giun ở bà bầu xảy ra trên toàn thế giới, đặc biệt là nhóm phụ nữ ở nước đang phát triển, khu vực cận nhiệt đới, nhiệt đới. Trong đó, Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm giun hạng cao nhất châu Á.
 
 
BS. Đỗ Ngọc Ánh (Phòng Xét nghiệm Ký sinh trùng và Vi nấm, Bệnh viện 103) cho hay: Thai phụ Việt Nam chủ yếu nhiễm giun móc, giun đũa chó mèo. Đây là lý do lớn khiến cho thai phụ thiếu máu, thai nhi suy dinh dưỡng, não bộ chậm phát triển, sảy thai, đẻ non nhưng nhiều người không biết, chỉ nghĩ rằng thiếu máu do nuôi thai nhi, do ăn uống kém.
 
Giun móc khi ký sinh trong ruột, chúng hút máu nhanh chóng khiến cho tình trạng thiếu sắt, thiếu máu ở bà bầu thêm nặng. Chúng đi vào cơ thể bằng việc tiếp xúc qua da thông qua việc bà bầu đi chân đất, tiếp xúc với trứng giun, làm vườn mà không đeo găng tay…
 
Ngoài ra, nếu bà bầu thường xuyên tiếp xúc với chó mèo hoặc sống ở khu vực nhiều loại vật nuôi này dễ nhiễm giun đũa. Chúng tấn công não bộ thai nhi qua nhau khiến trẻ em dễ bị não úng thủy hoặc gây nên nguy cơ sảy thai, có thể liên tiếp sảy thai ở những lần mang thai sau nữa.
 
Theo khuyến cáo của WHO thì việc tẩy giun cho bà bầu sẽ an toàn kể từ “tam cá nguyệt” thứ hai. Năm 1998, nghiên cứu của WHO trên 40.000 phụ nữ mang thai của Sri Lanka cho thấy tỷ lệ dị tật ở nhóm trẻ sinh ra từ các bà mẹ uống thuốc tẩy giun theo chỉ định không hề cao hơn so với nhóm đối chứng.
 
Kiểm nghiệm ở Nepal cũng cho thấy thuốc tẩy giun cho thai phụ đã giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tới 14-41%.
 
Vì vậy, 6 tháng sau của thai kỳ, mẹ bầu có thể dùng thuốc tẩy giun nhưng cần phải được sự chỉ định của bác sĩ để lựa chọn loại thuốc tẩy giun an toàn nhất cho cả mẹ và con.
 
 

Bà bầu tẩy run như thế nào là đúng cách?

 

* Thuốc tẩy run nào an toàn cho bà bầu?

 
Tùy vào từng thai phụ, thể chất và mức độ nhiễm bệnh của họ mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc.
 
Ngoài các nhóm thuốc Levamisol, Pyrantel chưa được chứng thực cho bà bầu, WHO khuyến cáo một số loại thuốc tẩy run có thể dùng cho bà bầu:
 
- Mebendazone là thành phần tẩy giun phổ biến nhất thế giới. Trước đây chúng được tuyên truyền là không dùng cho bà bầu nhưng đến nay thử nghiệm ở phụ nữ mang thai thì con sinh ra vẫn khỏe mạnh, thậm chí ở cả bà mẹ uống ngay trong ba tháng đầu với liều lượng thích hợp.
 
 
- Praziquantel được thử nghiệm thì cho thấy chúng an toàn với động vật thử nghiệm. Khi chuyển sang dùng cho thai phụ, chúng không có biểu hiện bất thường trên thai nhi.
 
 
- Albendazole có khả năng gây quái thai ở động vật khi sử dụng liều cao nhưng trong một số nghiên cứu ở người, chúng an toàn đối với thai nghén khi dùng ở liều thông thường.
 
 
Dù khẳng định những loại thuốc tẩy run này an toàn cho bà bầu nhưng chị em không nên tự ý uống bởi vẫn có thể xảy ra những trường hợp đặc biệt. Bà bầu cần có tư vấn, chỉ định của bác sĩ để xác định liều lượng, chủng loại thích hợp nhất, tránh ảnh hưởng đến thai nhi và mẹ bầu.
 
Tổng hợp

Loading...

Advertisement
Advertisement