Bà bầu sau khi sinh mổ nên ăn gì và kiêng gì?

Sau khi sinh mổ, ruột và dạ dày hoạt động kém nên bà bầu cần có một chế độ ăn uống hợp lý để vết mổ nhanh lành và hồi phục tử cung.

 

6h sau sinh

Bạn vừa trải qua một cuộc phẫu thuật với một vết mổ lớn nên cơ thể còn rất yếu, ruột bị động chạm, dạ dày bị ức chế, sự hoạt động của ruột giảm. Do đó, sau khi phẫu thuật, nếu ăn nhiều sẽ tiêu hóa khó khăn, tích tụ lâu dễ dẫn tới táo bón và tăng thêm khí trong ruột khiến bụng bị đầy hơi, không có lợi cho việc hồi phục sức khỏe.

Cho nên sau phẫu thuật trong 6 giờ, tốt nhất bạn không nên ăn gì, khi ruột đã dần dần khôi phục chức năng mới nên ăn uống.

Nếu quá đói, bạn có thể ăn nhẹ bằng các thức ăn dễ tiêu như súp, cháo trắng loãng để tăng dần nhu động ruột, thúc đẩy "xì hơi" cũng như bài tiết dễ dàng.

Sau sinh từ 1-2 ngày

Lúc này, khả năng tiêu hóa vẫn còn yếu, bạn không nên ăn những loại thức ăn có dầu mỡ. Nên ăn các loại cháo trắng loãng để dạ dày và ruột dần thích nghi trở lại.

Sau sinh từ 3-4 ngày

Thời điểm này, ngoài cháo trắng, bạn có thể ăn được các món canh rau xanh. Nhưng cũng không nên vội vàng ăn một lượng quá nhiều các món canh, sẽ ảnh hưởng không tốt đến ruột và dạ dày.

1 tuần sau sinh

Sau một tuần, bạn có thể ăn bình thường trở lại. Do cảm giác ngon miệng hơn nên có thể bổ sung thêm trứng gà (chỉ ăn lòng đỏ), thịt gia cầm...

Trong giai đoạn này, bạn ít vận động, lại ăn nhiều chất dinh dưỡng nên dễ bị táo bón. Vì thế, trong các bữa ăn, đừng quên lựa chọn các loại rau xanh có tính mát như bí đao, rau ngót, mướp, rau mồng tơi...

* Những cấm kị ăn uống sau khi sinh mổ:

- Không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn đặc.

- Vì có vết mổ nên bạn cũng cần kiêng một số thức ăn không tốt cho quá trình lành sẹo như: Đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà... vì chúng là những thức ăn làm tăng quá trình tạo mủ viêm, hay gây ra sẹo lồi...

- Các loại thực phẩm lạnh như bắp cải, củ cải trắng, dưa hấu, lê... nên nhịn ăn sau 40 ngày để ngăn chặn thiệt hại cho đường tiêu hóa và răng.

- Không ăn đồ tanh

Bạn nên tránh những món ăn có tính hàn như cua, rau đay, đồng thời cũng không nên ăn quá sớm những thức ăn tanh như cá, ốc bởi chúng sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu sau khi mổ, khiến vết thương lâu lành.

- Tránh các thực phẩm gây đầy hơi

Chức năng tiêu hóa sau sinh mổ cần có thời gian để phục hồi. Sau phẫu thuật nên tránh các loại thực phẩm dễ dàng lên men khí như đường, sữa đậu nành, tinh bột... để ngăn ngừa đầy hơi.

- Tránh các thực phẩm có mùi vị quá nồng (nhiều hành, tỏi, cari…). Đồng thời cũng không nên dùng các thực phẩm có tính kích thích như cà phê, chè, hạt tiêu hay rượu vang...

- Trong giai đoạn sản dịch đang ra rất nhiều này, bạn cũng nên ăn nhiều chất có tác dụng co hồi tử cung giúp đẩy nhanh chất dịch ứ đọng trong buồng tử cung. 

Nguồn Ngày nay

 

 

 

Loading...

Advertisement
Advertisement