Bà bầu bị ốm nghén phải làm sao?

Bà bầu bị ốm nghén phải làm sao là điều nhiều mẹ bầu quan tâm. Dưới đây là nguyên nhân gây ốm nghén, cách trị ốm nghén cho bà bầu.

Nguyên nhân gây ốm nghén khi mang thai
 
Nồng độ hCG tăng nhanh
 
Nồng độ hCG tăng nhanh là nguyên nhân gây ốm nghén khi mang thai. Bác sĩ có thể theo dõi mức độ hCG, đó là một hormone tăng rất nhanh trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Nồng độ hCG có liên quan đến tình trạng ốm nghén. Khi mang song thai trở lên, nồng độ hCG sẽ cao hơn và ốm nghén càng phổ biến.
 
 
Tăng cảm giác về mùi
 
Khi mang thai, mũi bạn thính hơn. Điều này không phải lúc nào cũng tốt. Những mùi hương không làm bạn khó chịu trước đó nay lại làm phiền và khiến bạn ốm và mệt mỏi.
 
Dạ dày nhạy cảm
 
Dạ dày nhạy cảm là nguyên nhân gây ốm nghén khi mang thai. Điều này có thể không diễn ra với mọi phụ nữ, nhưng thường thì mang thai làm cho hệ tiêu hóa trở nên nhạy cảm. Theo trang BabyCenter, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự hiện diện của Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn dạ dày trong thai kỳ, có thể làm tăng khả năng xảy ra ốm nghén.
 
Bà bầu bị ốm nghén phải làm sao?
 
Chế độ dinh dưỡng hợp lý
 
Cách giúp bà bầu thoát khỏi cơn ốm nghén là chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bạn nên tránh xa những loại thức ăn chứa nhiều chất béo, caffeine, muối và gia vị cay nồng bởi chúng dễ làm cho bạn buồn nôn. Thay vào đó, hãy ăn nhiều rau quả và bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và canxi để giữ cơ thể được cân bằng như chuối, các món salat trộn, thịt gà, sữa chua...
 
Nghỉ ngơi
 
Bà bầu bị ốm nghén nên nghỉ ngơi và đảm bảo có giấc ngủ ngon. Hãy thử ngả lưng trên giường, chợp mắt trong vòng 10-15 phút, hít thở sâu và thả lỏng cơ thể ... sức khỏe của bạn sẽ được khôi phục nhanh chóng và chứng ốm nghén sẽ bị đẩy lùi.
 
Vận động nhẹ
 
Vận động nhẹ là cách trị ốm nghén cho bà bầu. Lời khuyên từ các chuyên gia y tế trên thế giới là bà bầu nên thường xuyên vận động nhẹ nhàng như đi bộ để giảm những cơn ốm nghén.
 
 
Hãy tự thưởng cho mình những giờ phút tập luyện thể thao thoải mái vào mỗi buổi sáng và chiều tối để giảm các cơn buồn nôn khó chịu khi mang bầu.
 
Ăn nhiều bữa nhỏ
 
Dạ dày trống rỗng cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng cảm giác buồn nôn. Do đó, để giảm chứng ốm nghén một cách hiệu quả, thay vì ăn no trong 3 bữa ăn chính, bạn có thể chia nhỏ các bữa ăn và ăn nhiều lần trong ngày.
 
Hãy luôn nhớ mang theo thức ăn vặt bên mình như bánh quy, hoa quả khô... để sẵn sàng nhấm nháp khi có cảm giác nôn nao. Lạc rang, đậu phộng hoặc một số loại hạt khô như hạt dưa, hạt điều, ô mai… cũng làm giảm đáng kể cảm giác buồn nôn của bạn.
 
Hải Minh (t/h)
 

Loading...

Advertisement
Advertisement