Ám ảnh rợn người về những vườn thú người ở Mỹ

"Vườn thú người” là nơi nuôi nhốt những con người bằng xương bằng thịt đến từ các bộ lạc nguyên thủy để cho du khách ngắm nhìn và chụp ảnh. Năm 1958, người ta mới cấm loại hình giải trí vô nhân đạo này.

Vào thế kỷ thứ 19, các nhà thám hiểm châu Âu sau những chuyến thám hiểm đã đưa về những người thổ dân ở bộ lạc nguyên thủy từ khắp nơi về để làm trò giải trí cho giới quý tộc và người dân Âu châu và trở thành một trò vô nhân đạo mà sau này họ thấy xấu hổ.
 
Tại Mỹ vào những năm 1880, những vườn thú người mọc lên như nấm để phục vụ thị hiếu của người dân:
 
“Họ muốn được chiêm ngưỡng những đồng loại đến từ các bộ lạc xưa cũ và xa xôi, xem họ sống và sinh hoạt như thế nào”
 
Tại công viên Luna, đảo Coney Island, New York, du khách trả tiền để được vào “sở thú” xem một người đàn ông mặc khố nhảy múa hú hét, sau đó giết một chú khỉ rồi đem nấu trong nồi sắt.
 
Một bé gái ngồi yên cho khách chiêm ngưỡng
 
Những người xem sợ hãi và cảm thấy ghê tởm, nhưng họ lại thích điều đó, những điều họ chưa từng nghĩ đến.
 
Tất nhiên, người đàn ông thuộc bộ lạc Bontoc đó đứng bên trong một hàng rào dựng đứng, tách anh ta ra khỏi những con người đang ngắm nhìn bên ngoài kia.
 
Khu trại nuôi các thành viên của bộ tộc Bontoc Igorrotes đến từ Philippines là điểm thu hút khách nhất của công viên Luna.
 
Tại đây, những người này đã diễn lại một cách méo mó phong tục cổ truyền của họ trước mắt các du khách hiếu kỳ như nhảy múa hò hét, giết thịt động vật sống, ăn thịt sống, đánh lộn.
 
Vì thấy người dân đón nhận nhiệt tình hình thức giải trí mới này, thế nên Truman và các đồng nghiệp tiếp tục đi săn lùng các bộ lạc Igorrotes ở Châu Á, thuyết phục họ sang Mỹ sống trong sở thú và trả những người này trung bình 15 USD mỗi tháng.
 
 
Khi sang đến Mỹ, những người Igrrrotes bị nhốt trong một khu đất rộng, được xây dựng sẵn lều đất, chòi canh và các công trình kiến trúc bắt chước y nguyên nơi họ sống.
 
Sự thành công của các công viên người đã làm cho Truman và những người chủ công viên trở nên giàu có.
 
Vì họ đã hưởng hết số tiền mà đáng lẽ ra thuộc về các thành viên bộ lạc. Sau sự thành công của Luna, những sở thú người khác mọc lên khắp nơi trên đất Mỹ, từ New York tới Texas, Tennessee và nhiều bang khác.
 
Kỷ nguyên rực rỡ của các “sở thú người” kéo dài đến năm 1914 thì bị chính phủ Mỹ và Philippines sờ gáy, những người đang sống trong sở thú được trả về quê hương ở Philippines gần như tay trắng sau nhiều năm lao động.
 
Các ông chủ như Truman hoặc John Hopkins – Một cựu sĩ quan cũng tham gia đầu tư kinh doanh sở thú người – bị khởi kiện vì tội phân biệt chủng tộc và bóc lột, kết thúc một thời kỳ đáng xấu hổ nhất trong lịch sử nước Mỹ.
 
Đi bơi cũng có người bỏ tiền xem
 
 
 

Loading...

Advertisement
Advertisement