9 mẹo sinh tồn ai cũng tưởng là đúng nhưng nghe theo là chết đấy

Kinh nghiệm thực tế rất quan trọng, tuy nhiên có những kinh nghiệm lý thuyết nghe có vẻ có lý nhưng nếu nghe theo có thể khiến bạn mất mạng đấy nhé!

Xử lý khi bị rắn cắn
 
 
Sai: Hút hết chất độc từ vết cắn.
 
Đúng: Gọi xe cấp cứu để đến bệnh viên ngay lập tức, sau đó cố gắng giữ nhịp tim thấp và làm sao để vết cắn nằm thấp hơn so với tim trong khi đưa họ tới bệnh viện. Bởi nếu vết cắn có nọc độc, nó sẽ ngay lập tức xâm nhập vào dòng máu. Để sát miệng vào vết cắn đó sẽ mang vi khuẩn tới vết thương và có thể truyền nọc độc vào miệng và thực quản của bạn.
 
Khi bị lạc trong rừng
 
Sai: Việc đầu tiên là tìm nhặt đồ ăn.
 
Đúng: Ưu tiên tìm nguồn nước và nơi trú ẩn. Bạn có thể tồn tại tới 6 tuần mà không cần thức ăn. Thời gian sống có thể khác biệt với mỗi người, tùy thuộc vào tình trạng môi trường và sức khỏe của bạn, nhưng nước và nơi trú ẩn là 2 thứ quan trọng nhất giúp bạn sống sót cho đến khi được cứu hộ.
 
Tự làm chỗ trú ẩn
 
 
Sai: Lợp tấm che để chắn mưa và nắng là yên tâm đi ngủ.
 
Đúng: Chỉ che chắn thôi thì chưa đủ. Điều này có nghĩa là cần tránh gió nhưng cũng phải tạo được lớp cách nhiệt giữa cơ thể bạn với nền đất lạnh vào ban đêm, bạn nên gom lá cây, cỏ khô để lót nền đất. Chỗ trú ẩn phù hợp còn tùy thuộc vào các điều kiện xung quanh. Ở môi trường nhiệt độ cao, bạn cần mái che nhưng nơi khí hậu mát mẻ hơn, việc giữ ấm cần được ưu tiên.
 
Tìm nguồn nước ở sa mạc
 
 
Sai: Uống nước từ bất kỳ cây xương rồng nào.
 
Đúng: Nếu bạn đủ kinh nghiệm lựa chọn được một loại xương rồng an toàn để ăn, cách này có thể hiệu quả. Nhưng nếu không, bạn không nên thử bởi hầu hết các loại xương rồng đều chứa độc tố trong thân cây gây tiêu chảy, chóng mặt, kiệt sức hơn.
 
Khi gặp gấu
 
Sai: Nằm im giả chết.
 
Đúng: Đứng lại, thật bình tĩnh bước lùi nhẹ nhàng. Bởi cách phản ứng tốt nhất khi gặp gấu lại tùy thuộc vào loại gấu và kiểu tấn công của nó. Trong hầu hết các trường hợp, gấu nâu và gấu xám tấn công để tự vệ hay bảo vệ con nó. Gấu chỉ tấn công con người khi cảm nhận được sự đe dọa. Khi đó, nó sẽ cảnh báo bạn hãy lùi xa bằng cách kêu rống lên và gầm gừ đe dọa. Hãy từ từ lùi xa.
 
Nhận biết nấm, hoa quả có độc
 
 
Sai: Động vật ăn được cái gì thì có nghĩa mình cũng ăn được cái đấy.
 
Đúng: Tốt nhất bạn chỉ nên ăn những thứ mà bạn biết chắc là an toàn. Một số loại quả mọng và nấm mà các loài chim, sóc ăn lại có thể gây độc cho con người.
 
Xác định phương hướng bằng cây rêu
 
Sai: Rêu chỉ mọc ở mặt phía Bắc của thân cây.
 
Đúng: Rêu có thể mọc ở mọi hướng. Đừng tin vào lời đồn thổi phổ biến rằng bạn có thể tìm đường ra khỏi rừng khi bị lạc bằng cách xác định phương hướng dựa vào vị trí rêu mọc. Hãy chuẩn bị một chiếc la bàn khi đi thám hiểm.
 
Xử lý khi hạ thân nhiệt
 
 

 
Sai: Ngâm cơ thể vào bồn nước nóng.
 
Đúng: Làm ấm người một cách từ từ, có thể dùng chăn và đặt chai nước ấm dưới vùng nách, đắp chăn để tránh shock nhiệt.
 
Đối phó với cá mập
 
 
Sai: Cố đấm vào mũi cá mập.
 
Đúng: Quá khó để có thể đấm trúng vào mũi của một con cá mập đang di chuyển. Hãy tấn công vào mắt và mang. Mắt và mang dễ tấn công hơn rất nhiều.
 
Nhật Mỹ (t/h)
 
Theo GĐVN

Loading...

Advertisement
Advertisement