7 sự thật thú vị về cầu vồng có thể bạn chưa biết

Ai cũng từng một lần nhìn thấy cầu vồng lấp lánh, nhưng 7 sự thật sau về cầu vồng thì không phải ai cũng biết được.

7 su that thu vi ve cau vong co the ban chua biet

1. Cầu vồng hiếm khi xuất hiện vào buổi trưa
 
Cầu vồng thường được nhìn thấy vào buổi sáng và buổi chiều tối. Đó là hiện tượng tán sắc ở ánh nắng mặt trời khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước mưa ở nền nhiệt độ khoảng 42 độ C. Nhiệt độ thường cao hơn mức thích hợp trên vào buổi trưa, nên cầu vồng ít khi hình thành.
 
Cầu vồng thường được nhìn thấy vào buổi sáng và buổi chiều tối.
 
2. Cầu vồng có thể xuất hiện vào ban đêm
 
Cầu vồng xuất hiện vào ban đêm được gọi là cầu vồng mặt trăng. Đó là do cầu vồng được tạo ra bởi ánh sáng phản chiếu trên bề mặt mặt trăng chứ không phải từ ánh sáng mặt trời trực tiếp.
 
 
3. Hai người không nhìn thấy màu sắc cầu vồng giống nhau
 
Tia sáng mặt trời khúc xạ với những hạt mưa nhất định tạo ra hình ảnh cầu vồng trong mắt một người, nhưng đồng thời những tia sáng này cũng khúc xạ với những hạt mưa khác theo góc khác trong tầm mắt của ai đó. Chính bởi vậy màu sắc cầu vồng nhìn thấy của mỗi người khác nhau, dù đứng cùng một vị trí và ngắm cùng một cầu vồng.
 
4. Không thể tiến sát tới cầu vồng
 
Đừng bao giờ đuổi theo cầu vồng nhé
 
Cầu vồng di chuyển khi người nhìn di chuyển, đó là vì ánh sáng tạo nên cầu vồng hình thành ở một khoảng cách và góc nhất định với mắt người quan sát. Khoảng cách này luôn tồn tại giữa người xem với hiện tượng.
 
5. Không thể nhìn thấy hết tất cả các màu của cầu vồng
 
Ngoài 7 màu cơ bản là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím, cầu vồng được tạo thành từ hơn một triệu màu tán sắc liên tiếp, bao gồm những màu mà mắt thường con người không nhìn thấy.
 
6. Nhiều cầu vồng có thể được hình thành cùng một thời điểm
 
 
Người quan sát có thể nhìn thấy nhiều hơn một cầu vồng khi ánh sáng khúc xạ lại bên trong giọt nước, và chia thành các màu sắc thành phần. Cầu vồng đôi xuất hiện khi điều này xảy ra bên trong giọt nước hai lần, gấp ba khi nó xảy ra 3 lần, và thậm chí gấp 4 nếu nó xảy ra 4 lần.
 
7. Có thể làm cầu vồng biến mất
 
Tạp chí Discovery chỉ ra rằng ta có thể dùng những chiếc kính phân cực để chặn một cầu vồng. Đó là vì kính phân cực được phủ một lớp phân tử liên kết theo chiều dọc, trong khi đó ánh sáng phản chiếu với nước bị phân cực theo chiều ngang.
 
Asia Today

Loading...

Advertisement
Advertisement