6 thời điểm tắm nguy hiểm cho trẻ sơ sinh cha mẹ nào cũng phải biết

Cha mẹ nên tránh tắm cho trẻ sơ sinh vào những thời điểm này để không nguy hiểm đến bé vì cơ thể của bé vô cùng non nớt. Dưới đây là 6 thời điểm tắm nguy hiểm cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ nào cũng phải biết.

 

6 thời điểm tắm nguy hiểm cho trẻ sơ sinh cha mẹ nào cũng phải biết:

 

Tắm khi bé đang bị cảm, tiêu chảy

 
Nếu bé đang nôn nhiều, cảm lạnh, tiêu chảy mà lại bị dịch chuyển liên tục, nâng lên hạ xuống để tắm rửa sẽ làm tình trạng bệnh lý của trẻ càng trầm trọng hơn. Lúc này, tốt nhất không được tắm cho bé mà chỉ lau sơ người bé qua nước ấm, thay quần áo sạch và để bé nghỉ ngơi cho đến khi hết bệnh.
 

Tắm sau khi bé được tiêm chủng

 
Sau khi tiêm chủng, cơ thể bé để lại vết tiêm trên da. Nếu tắm cho bé lúc này sẽ vô tình tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé thông qua vết tiêm, khiến da bé bị kích ứng, sưng, viêm, mẩn đỏ,… vì nguồn nước tắm cho bé không thể đảm bảo là nước cất tinh khiết 100%.
 
 

Tắm khi bé đói

 
Khi bé đói, lượng đường trong máu của bé lúc này đang bị hạ thấp nên cha mẹ tuyệt đối không được cho con đi tắm. Ngay cả người lớn tắm vào lúc này cũng không có đủ năng lượng tiêu hai cần thiết cho cơ thể, có thể dẫn đến chóng mặt, choáng váng, ngất xỉu, thậm chí là đột quỵ.
 

Tắm khi bé mệt mỏi, quấy khóc

 
Khi thấy con quấy khóc, mệt mỏi, nhiều cha mẹ thường cho con đi tắm vì nghĩ rằng làm như vậy sẽ giúp cơ thể bé sảng khoái và tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, tắm cho bé vào thời điểm này có thể khiến bé mệt mỏi hơn, dễ bị cảm đột ngột vì khi cơ thể bé mệt mỏi, khả năng tuần hoàn máu và khí huyết lưu thông giảm mạnh. Vậy nên, tốt nhất cha mẹ nên để con nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe rồi mới cho con đi tắm.
 
 

6 thời điểm tắm nguy hiểm cho trẻ sơ sinh cha mẹ nào cũng phải biết

 

Tắm khi bé vừa ăn xong

 
Tắm ngay sau khi ăn rất dễ khiến bé bị nôn trớ do có quá nhiều áp lực đặt lên chiếc bụng đang no căng của bé với dạ dày đang được mở rộng.
 
Hơn nữa, việc hấp thụ dinh dưỡng của trẻ cũng bị ảnh hưởng vì tắm ngay sau khi ăn làm các mạch máu giãn nở, lưu lượng máu đổ vào da nhiều hơn còn máu cung cấp cho hệ tiêu hóa giảm.
 

Sau khi tắm cho bé nằm điều hòa

 
Nhiều bậc cha mẹ bất cẩn không để ý tắt điều hòa trong phòng khi cho bé đi tắm, đến khi bé tắm xong, vào gặp nhiệt độ lạnh đột ngột sẽ bị ảnh hưởng xấu đến tim, huyết áp và hoạt động lưu thông máu trong cơ thể, làm cho máu lên não chậm. Trẻ nhỏ sức đề kháng và hệ miễn dịch vô cùng non nớt, việc nằm điều hòa ngay sau khi tắm rất dễ gặp tai biến và có nguy cơ tử vong cao.
 
 

Tắm mà không có thảm chống trượt

 
Một chiếc thảm chùi chân đặt ngay trong phòng tắm là điều cần thiết để phòng chống các pha té ngã của của bố mẹ và bé trong nhà tắm. Ngoài ra, cùng với thảm chùi chân, mẹ cũng nhớ sắm những đôi dép chống trơn để đảm bảo an toàn khi tắm cho bé.
 
Nguồn blog tâm sự

Loading...

Advertisement
Advertisement