6 mẹo dùng điều hòa đúng cách để không hại con

Sử dụng điều hòa như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe của con trẻ trong khi mùa hè đang dần vào đợt cao điểm là nỗi băn khoăn của nhiều chị em. Dưới đây là một số mẹo nhỏ để mẹ yên tâm dùng điều hòa cho trẻ.

 

* Vệ sinh kỹ điều hòa trước khi bật sau mùa đông dài không sử dụng

 
Điều hoà mới bật trở lại sau một mùa đông dài cần được vệ sinh sạch sẽ, bơm ga, rũ bỏ bụi trong tấm lưới lọc để tránh các loại nấm mốc, vi khuẩn hay mầm bệnh lưu trú lâu ngày trong máy làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ.
 

* Nên để nhiệt độ điều hoà từ 26-28 độ C

 
Giai đoạn sơ sinh của trẻ được tính từ sau khi sinh ra đến 30 ngày tuổi. Do trẻ sơ sinh (đặc biệt là trẻ non tháng) không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể như người lớn hoặc trẻ có độ tuổi lớn hơn nên khả năng chịu nóng hoặc lạnh sẽ kém hơn. Giả sử nếu không mặc quần áo cho trẻ và để trong phòng có nhiệt độ 23 độ C thì trẻ sẽ bị lạnh như một người lớn trần trụi trong phòng 0 độ C. Vì vậy người lớn không nên quyết định nhiệt độ trong phòng có trẻ sơ sinh theo sự thoải mái của mình. 
 
Đối với người lớn, nếu nhiệt độ phòng từ 26 độ C – 28 độ C có thể là nóng bức. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh đây lại là mức nhiệt độ vừa phải trong trường hợp trẻ được mặc quần áo, mang bao tay, mang vớ chân, đội mũ và đắp chăn vì thân nhiệt bình thường của trẻ sơ sinh đủ tháng, được chăm sóc đúng cách ở khoảng 36,5 độ C  – 37,5 độ C.
 
 

* Không để điều hòa thốc thẳng vào khu vực ngủ của bé

 
Với những trẻ nhỏ có cơ địa yếu sẽ rất dễ mắc những bệnh về đường hô hấp như dị ứng đường hô hấp, viêm mũi, viêm phế quản, viêm phổi, đau họng. Vì vậy, nếu quạt gió của điều hòa thổi thẳng vào mặt, vào đầu trẻ sẽ không tốt chút nào tới hệ hô hấp của trẻ. 
 
Các mẹ nên đặt tốc độ quạt gió của điều hòa ở mức thấp nhất và để ở chế độ quay, tuyệt đối không để ở chế độ chạy thẳng một góc, cánh cửa gió của điều hòa không đặt trực tiếp hướng về phía trẻ nằm.
 

* Chỉ bật điều hoà trong khoảng từ 2 - 3 tiếng mỗi lần

 
Để không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, mẹ chỉ nên cho trẻ nằm điều hòa tối đa 2 - 3 tiếng mỗi lần. Sau khoảng thời gian này, mẹ nên cho bé ra ngoài nhiệt độ bình thường từ 10 - 15 phút. 
 
 

* Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột

 
Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa ngoài trời và trong phòng điều hòa là một trong những nguyên nhân “hạ gục” sức đề kháng của trẻ, khiến trẻ dễ bị sốt, cảm cúm, ho. Nếu trẻ chơi ở ngoài về, tuyệt đối mẹ không nên cho trẻ vào ngay phòng có điều hòa mà hãy cho trẻ ngồi chơi ở ngoài phòng có nhiệt độ bình thường khoảng 3 phút để trẻ quen dần. Ngược lại, nếu trẻ đang ở phòng điều hòa, trước khi ra ngoài, mẹ cũng nên mở cửa 3 phút để trẻ chơi gần đó cho quen với luồng không khí nóng bên ngoài. 
 

* Nhỏ mũi và cho con uống nước thường xuyên

 
Một trong những hạn chế của điều hòa đó là rất dễ gây khô da, khô mũi. Vì vậy, mẹ cần thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý và cho trẻ uống nhiều nước. Đối với trẻ còn đang bú mẹ, mẹ nên cho trẻ bú nhiều lần để tránh mất nước cho cơ thể.
 
Khi trẻ ngủ, mẹ cũng nên đắp một tấm chăn mỏng, che kín vùng bụng, tránh lỗ chân lông giãn nở dễ dẫn tới bị cảm lạnh.
 
 
 

 

 

Loading...

Advertisement
Advertisement