6 đội đặc nhiệm bí mật nhất trong lịch sử quân sự

Dù có nhiều thành tích nhưng hầu như tất cả thông tin về SEAL 6 đều được giữ bí mật. Bộ Quốc phòng Mỹ thậm chí còn không bao giờ nhắc đến tên của đơn vị này một cách công khai.

6 doi dac nhiem bi mat nhat trong lich su quan su
Đội đặc nhiệm SEAL Team 6

Đội đặc nhiệm SEAL Team 6

Đội đặc nhiệm SEAL Team 6 của Hải quân Mỹ đảm nhận hoạt động chống khủng bố, trinh sát và giải cứu con tin. Sau vụ tấn công ngày 11/9, ngân sách và trách nhiệm của đơn vị được mở rộng với 1.800 thành viên. Một số người trong đó thực hiện vai trò tình báo. 

Đặc nhiệm SEAL 6 nổi tiếng với vụ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden và giải cứu thuyền trưởng Phillips khỏi bàn tay của những tên cướp biển Somali. 

Dù có nhiều thành tích, hầu như tất cả thông tin về SEAL 6 đều được giữ bí mật. Bộ Quốc phòng Mỹ thậm chí còn không bao giờ nhắc đến tên của đơn vị này một cách công khai. 

Đặc nhiệm Đen. Ảnh: TFB

 

Biệt đội Task Force Black (Đặc nhiệm đen) 

Đặc nhiệm Đen hay còn gọi là đặc nhiệm số 88 là sự kết hợp giữa đội SEAL Team 6, Delta của Mỹ và SAS của Không quân Anh trong cuộc chiến chống các tổ chức khủng bố ở Iraq và Afghanistan. 

Thành viên của đặc nhiệm Đen gồm 80 lính SAS và khoảng 200 lính đặc nhiệm Mỹ. Đơn vị này có thực chất là một nhóm và họ còn duy trì hoạt động hay không vẫn còn là câu hỏi gây nhiều tranh cãi. 

Đặc nhiệm Delta. Ảnh: News.com.au

Đặc nhiệm Delta Mỹ

Giống như rất nhiều các đơn vị trong danh sách, đặc nhiệm Delta của Mỹ trải qua nhiều lần đổi tên. Đội thành lập vào thập niên 1970 với một khởi đầu không suôn sẻ khi thất bại trong chiến dịch “Móng vuốt đại bàng” năm 1980. 

Tuy nhiên, sau vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001, đặc nhiệm Delta trở thành đơn vị dẫn đầu trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu của Mỹ. 

Chính phủ nước này giữ kín nhiều thông tin về cơ cấu tổ chức của Delta. Ngoài các binh sĩ chiến đấu, đặc nhiệm Delta cũng tuyển nhiều nhân viên tình báo và nhân viên hỗ trợ. 

Đội kỵ binh thử nghiệm số 6493. Ảnh: US AirForce

Đội kỵ binh thử nghiệm số 6493

Đội kỵ binh thử nghiệm số 6493 (hay Nhóm thử nghiệm 6594) tồn tại từ năm 1958 tới 1986. Nhiệm vụ của thành viên trong đơn vị kỵ binh trên không này là di chuyển tới Hawaii và thu thập các hộp đựng phim được phóng từ các vệ tinh do thám đầu tiên của Mỹ về trái đất. 

Đây một phần trong chương trình vệ tinh gián điệp Corona. Các vệ tinh quay quanh trái đất và chụp ảnh về Liên Xô. S

au đó, chúng sẽ thả các cuộn phim trên vùng biển Thái Bình Dương – nơi phi công phải tìm được chúng để gửi tới CIA phân tích. 

Đơn vị 6493 đã đón hơn 40.000 hộp đựng phim trong 27 năm, theo trang We Are The Mighty. 

Đặc nhiệm số 39. Ảnh: Wearethemighty.com

Đơn vị 7781 (hay Đặc nhiệm số 39)

Đơn vị 7781 (hay Đặc nhiệm số 39) hoạt động ở Tây Berlin (Đức) trong giai đoạn 1956-1984. Lực lượng bí mật chia thành 6 phân đội. Mỗi đội gồm 6 thành viên. 

Họ được đào tạo các kỹ năng do thám kinh điển và trang bị vũ khí như súng có trọng lượng nhẹ và thuốc nổ dẻo C-4. 

Văn phòng hoạch định chiến lược (OSS). Ảnh: OSS

Văn phòng hoạch định chiến lược (OSS)

Văn phòng hoạch định chiến lược (OSS), tiền thân của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), được thành lập năm 1942. 

Mục đích của OSS là điều phối các hoạt động tình báo trong lòng địch cho các đơn vị thuộc Lực lượng vũ trang Mỹ trong giai đoạn Thế chiến II. 

Thành viên của lực lượng này thu thập, phân tích thông tin chiến lược và thực hiện nhiều hoạt động đặc biệt khác. Họ là đơn vị quân sự đầu tiên của Mỹ thực hiện nhiệm vụ trên biển, trên không và mặt đất. 

Nguồn Ngày Nay

 

 

 

 

Loading...

Advertisement
Advertisement