5 việc mẹ nhất định phải làm trong 24 giờ sau sinh

Cho bé bú ngay, quan sát tình trạng băng huyết, đi tiểu sớm... là những việc mẹ nhất định phải làm trong 24 giờ sau sinh.

1. Cho bé bú ngay
 
 
Việc mẹ cần làm đầu tiên sau sinh là cho con bú càng sớm càng tốt. Việc này không chỉ có lợi cho em bé giúp bé nhanh chóng ngậm đúng khớp, gắn kết tình mẹ con mà còn rất tốt cho sức khỏe người mẹ, giúp tử cung co bóp và tống sản dịch ra ngoài nhanh nhất.
 
Một số mẹ cho rằng sau sinh chưa có sữa thì không cho con bú, thế nhưng mẹ cần biết rằng chính việc cho con bú sẽ kích thích nguồn sữa, là cách gọi sữa về nhanh nhất. Bà mẹ cũng nên tận dụng sữa non trong vòng 24 giờ đầu sau sinh để trẻ sơ sinh được hưởng những lợi ích tối đa.
 
2. Quan sát tình trạng băng huyết
 
Thông thường, phụ nữ sẽ bị chảy máu trong khoảng 1-2 tuần sau sinh và càng dần máu càng ra ít hơn nhưng nếu sản phụ nhận thấy tình trạng ra máu quá nhiều, màu đỏ tươi thì rất có thể đã bị băng huyết.
 
Theo thống kê có khoảng 6% sản phụ bị băng huyết nặng nề sau sinh do sinh con quá lớn, bị chứng nhau tiền đạo hoặc có quá trình sinh nở quá dài và nhiều lý do khác. Vì vậy, trong ngày đầu sau sinh, mẹ cần chú ý theo dõi lượng sản dịch để không xảy ra nguy cơ xấu.
 
3. Đi tiểu sớm
 
Những chấn thương và các loại thuốc gây mê trong khi sinh nở có thể ảnh hưởng đến bàng quang, gây khó khăn trong việc đi tiểu, đặc biệt là với những người bị khâu tầng sinh môn.
 
Nếu như sinh mổ sẽ được sử dụng ống thông tiểu thì với mẹ sinh thường nên sử dụng vòi hoa sen bật ở chế độ nước nhỏ và xịt trực tiếp vào vùng kín khi đi tiểu. Việc làm này sẽ giúp mẹ đỡ bị đau, xót khi đi vệ sinh trong ngày đầu tiên, đồng thời kích thích mẹ dễ đi tiểu, phòng ngừa nhiễm trùng.
 
4. Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng
 
 
Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng là việc mẹ nhất định phải nhớ. Sau ca sinh nở mất nhiều sức lực, người mẹ cần được bổ sung dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày để đảm bảo dưỡng chất nạp vào cơ thể và nhanh chóng phục hồi sau sinh.
 
Ngoài thịt, cá, mẹ cũng cần chú ý ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước để tránh nguy cơ bị mất nước sau sinh.
 
5. Dành thời gian nghỉ ngơi
 
Việc rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe sau sinh đó là dành thời gian nghỉ ngơi. Người mẹ nên nhờ người thân giúp đỡ việc chăm sóc em bé và tranh thủ ngủ những lúc em bé ngủ để có sức khỏe, nhanh chóng phục hồi sau sinh.
 
 
Hoàng Hà (t/h)

Loading...

Advertisement
Advertisement