5 tuyệt chiêu giúp trẻ tăng cường trí nhớ

Dưới đây là 5 tuyệt chiêu giúp trẻ tăng cường trí nhớ, cha mẹ cùng tham khảo nhé!

1. Không khí vui vẻ
 
Theo một nghiên cứu gần đây ở Đại học Brigham, Utah, một đứa trẻ 5 tháng tuổi ghi nhớ các dạng hình học tốt hơn khi được tiếp xúc với người hướng dẫn có giọng nói và khuôn mặt vui vẻ, hạnh phúc. Điều đó chỉ ra rằng những cảm xúc tốt sẽ giúp trẻ tập trung và học tập tốt hơn. 
 
Vì thế khi cùng chơi hay nói chuyện với bé, cha mẹ hãy thể hiện những biểu cảm vui tươi từ khuôn mặt cho đến giọng nói để con ghi nhớ thông tin tốt hơn nhé.
 
2. Dùng ngôn ngữ của bạn nói chuyện với trẻ
 
Những đứa trẻ thường xuyên giao tiếp với cha mẹ từ nhỏ sẽ có vốn từ vựng phòng phú và học nói nhanh hơn vì chúng có khả năng lưu giữ lượng từ vựng đã được nghe. Ngay khi con bắt đầu bập bẹ ở thời điểm 4-6 tháng tuổi, cha mẹ hãy tạo ra các tương tác như: mỉm cười, giao tiếp bằng ánh mắt, nhắc lại âm thanh trẻ vừa tạo ra và dừng lại cho bé phản ứng.
 
 
Đọc sách là cách hiệu quả giúp trẻ học từ mới. Với các hoạt động trong ngày, nên cố gắng miêu tả lại đơn giản và rõ ràng để bé nghe. Nói chuyện thật nhiều, bé không thể đáp lại bạn nhưng chúng hiểu ý nghĩa và cả cảm xúc khi bạn nói.
 
3. Tạo môi trường học tập cho trẻ
 
Muốn tăng cường trí nhớ cho trẻ, bạn nên tạo ra nhiều kết nối để trẻ có khả năng học hỏi nhanh hơn. Mẹ âu yếm, chỉ cho bé cách nắm đồ vật, hay cùng nhau vui đùa trên thảm cỏ…. là những cách đơn giản giúp trẻ học hỏi tốt hơn.
 
4. Liên tục lặp lại
 
 
Hãy lặp lại một bài hát, chơi trò chơi yêu thích hàng ngày vào giờ cố định…, hãy thiết lập thói quen, thời gian biểu và thi thoảng thay đổi chúng một chút sẽ giúp bé củng cố kiến thức cũ và tiếp nhận những điều mới.
 
5. Tạo ra các giai điệu
 
Tạo ra các giai điệu là cách giúp trẻ ghi nhớ thông tin tốt hơn. Hãy cho trẻ thường xuyên nghe những bài hát thiếu nhi đơn giản, có nhịp điệu vui tươi và lặp lại. Khi nói chuyện với bé, hãy dùng vần điệu.
 
 
Hoàng Anh (t/h)
 

Loading...

Advertisement
Advertisement