5 nhận định sai về sạc pin có thể làm hỏng smartphone

Mới đây, tạp chí Stuff đã tổng hợp 5 điều không đúng khi sạc pin điện thoại mà nhiều người vẫn lầm tưởng trong quá trình sử dụng smartphone.

Sạc pin nhiều lần khiến pin nhanh hỏng

 
Pin luôn là vấn đề được người sử dụng smartphone đặc biệt quan tâm. Ngoài những cách để tiết kiệm pin, việc sạc pin đúng cách cũng rất quan trọng. 
 
 
Nhiều người cho rằng pin trên smartphone có số lần sạc giới hạn nên thường để máy gần hết pin mới sạc cho đến khi đầy. Điều này không hoàn toàn sai nhưng người dùng cần phân biệt số lần cắm sạc và số chu kỳ sạc.
 
Tuổi thọ của pin được tính bằng số chu kỳ sạc. Ví dụ, một viên pin có dung lượng 2.000 mAh, mỗi lần sạc người sạc sạc đầy 100% tức là người dùng đã hoàn thành một chu kỳ sạc. Còn nếu chỉ sạc được 50% cho viên pin có dung lượng 2.000 mAh thì viên pin đó mới chỉ đạt được 1/2 chu kỳ và người dùng phải sạc nốt 1/2 chu kỳ nữa để hoàn thành 1 chu kỳ. Thông thường pin smartphone có chu kỳ sạc trên 1.000 lần, đủ cho chiếc điện thoại của bạn có độ bền pin dùng được từ 3 đến 5 năm. 
 
Như vậy, người dùng có thể sạc pin bất cứ khi nào cần, thay vì phải chờ máy gần hết pin và nạp đầy 100%. 
 

Để máy gần hết pin và sạc đầy 100%

 
Sai lầm về số lần sạc và số chu kỳ sạc pin dẫn đến không ít người dùng thường để smartphone rơi vào tình trạng pin còn vài % mới cắm sạc. Đây là điều bạn đặc biệt nên tránh.
 
 
Nếu để pin xuống gần mức 0%, một số cell pin có thể mất khả năng hoạt động. Đây là một trong những nguyên nhân khiến smartphone của bạn sau những ngày dài không dùng có thể không thể hoạt động trở lại, dù cắm sạc.
 
Ngoài ra, việc kéo dài thời gian sạc khi pin đã đầy 100% là không nên, mặc dù smartphone có cơ chế tự động ngắt khi đã nạp đủ điện.
 
Lời khuyên được các nhà phân tích đưa ra là nếu muốn tối ưu hãy để pin điện thoại của bạn luôn ở mức 50% đến 80%. Tuy nhiên, một tháng người dùng nên xả pin một lần có nghĩa là dùng đến khi máy tự tắt sau đó nạp đầy.
 

Bảo quản điện thoại chỉ cần tắt máy là đủ

 
 
Như đã nói ở trên, nếu để máy hết kiệt pin có thể khiến pin rơi vào trạng thái "hôn mê", có sạc lại cũng không bật lên. Ngược lại, nếu sạc đầy trước khi bảo quản có thể khiến pin giảm công suất, tuổi thọ pin bị giảm.
 
Trong thời gian dài không sử dụng điện thoại, tốt nhất người dùng nên sạc pin khoảng 50% rồi mới tắt máy và cất trữ. Nếu có thể hãy tháo pin khỏi máy nếu có thể và để nơi khô thoáng, tránh xa nguồn nhiệt. Sau khoảng 6 tháng nên kiểm tra lại và sạc để giữ máy ở mức 50% trước khi bảo quản tiếp.
 

Nhiệt độ không ảnh hưởng đến pin

 
 
Nguồn nhiệt là một trong những nguyên nhân khiến pin sụt nhanh. Nguy hiểm hơn, ở nhiệt độ đủ cao pin có thể gây ra cháy nổ. Đó là lý do mà trên bất kỳ hướng dẫn sử dụng smartphone nào nhà sản xuất cũng đưa ra cảnh báo tránh xa nguồn nhiệt, không tự ý hủy hay bỏ điện thoại vào thủng rác công cộng.
 
Ngược lại, nếu nhiệt độ xuống quá thấp cũng không phải là môi trường lý tưởng cho hoạt động của smartphone. Dù điều này không ảnh hưởng nhiều đến người dùng tại Việt Nam, nếu bạn có ý định đi du lịch đến các vùng có thời tiết khắc nghiệt thì nên lưu ý.
 
Theo công bố của Apple, nhiệt độ tối ưu cho hoạt động của iPhone là từ 0 đến 35 độ C.
 
Một điểm cần quan tâm nữa đó là khi sạc pin, điện thoại thường nóng lên. Do đó, tránh để điện thoại trên giường hay những nơi giữ nhiệt, nơi không thoáng mát.Việc dùng thêm ốp lưng cũng có thể khiến máy nóng hơn.
 

Smartphone không cần nghỉ ngơi

 
 
Đa số người dùng không tắt điện thoại để việc giữ liên lạc được liên tục. Tuy nhiên, smartphone hay bất kỳ thiết bị điện tử nào cũng cần những khoảng thời gian "nghỉ ngơi".
 
Một tuần bạn nên tắt điện thoại một vài lần, đặc biệt khi bạn ngủ. Lúc này, thiết bị không chỉ được tối ưu về pin mà việc khởi động lại máy còn giúp smartphone hoạt động mượt mà hơn, giải phóng bộ nhớ đệm.
 
 
 

 

 

Loading...

Advertisement
Advertisement