5 cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Tinchieu mách các mẹ 5 cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả mà dễ thực hiện.

Xịt mũi bằng nước muối sinh lý
 
Nước muối sinh lý an toàn để rửa mũi cho trẻ sơ sinh. Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lý, mẹ bế trẻ nằm ngửa, và nếu có thể, hơi nghiêng đầu ra sau (không ép buộc trẻ). Sau đó nhỏ 2-3 giọt nước muối vào mỗi lỗ mũi.
 
 
Me lưu ý, không sử dụng nước muối hơn 4 ngày liên tiếp, vì theo thời gian, chúng có thể làm khô bên trong mũi và làm cho tình trạng viêm mũi tồi tệ thêm.
 
Nâng cao nệm, giường, cũi
 
Khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi, bạn nâng cao phần đầu của nệm, giường, cũi lên một chút giúp trẻ thở dễ dàng hơn. Bạn không nên đặt gối dưới đầu bé vì tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh mà chỉ nên đặt một chiếc khăn bên dưới để nâng đầu thêm một chút.
 
Xông hơi
 
Đây cũng là cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh khá hiệu quả. Bạn xả nước nóng vào chậu rồi cho bé ngồi xông một chút. Hơi nước ấm sẽ giúp nới lỏng các chất nhầy trong mũi. Tuy nhiên, bạn nên chú ý không chạm vào nước để tránh bé bị bỏng.
 
Hút mũi
 
 
Khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi, hút mũi giúp hút chất nhầy từ mũi khiến bé hít thở dễ dàng hơn. Cách hút mũi đúng nhât, mẹ hãy nhỏ nước muối sinh lý vào mũi bé để làm ẩm và lỏng các chất nhầy. Bạn để bé nằm trên gối cao, sau đó bóp bóng để đẩy tất cả không khí ra, đưa đầu hút vào trong mũi bé rồi từ từ nhả bóng. Lấy giấy lau sạch đầu hút rồi tiếp tục với bên còn lại. Sau khi thao tác xong, bạn giữ con nằm nguyên tư thế đó khoảng 10 giây.
 
Dùng máy giữ ẩm không khí
 
Không khí khô hoặc do dùng điều hòa thường xuyên có thể khiến tình trạng nghẹt mũi trở nên trầm trọng hơn. Chạy máy giữ ẩm có thể khiến lỗ mũi của bé thoải mái, bớt đau rát hơn.
 
 
Vân Anh (t/h)
 

Loading...

Advertisement
Advertisement