5 cách kích thích sự sáng tạo của trẻ hiệu quả bất ngờ

Một trong những cách giáo dục giúp con tự tin thể hiện bản thân, dám làm điều mới, dám đưa ra ý kiến là khuyến khích con sáng tạo, kích thích trí tưởng tượng phong phú của trẻ. Dưới đây là 5 cách để trẻ thông minh sáng dạ chứ không phải là những chú "gà công nghiệp".

 
Lứa tuổi từ 1-3 là lúc trí tưởng tượng của trẻ phát triển rất mạnh mẽ. Vì vậy, cha mẹ cần phải “tận dụng” khoảng thời gian này để trẻ tiếp xúc với những trò chơi trí tuệ, mang tính tưởng tượng cao.
 

1. Kể chuyện nửa chừng hoặc ngắt đoạn

 
Kể chuyện, đọc sách cùng con không chỉ gia tăng kiến thức mà còn giúp kích thích trí tưởng tượng của trẻ. Khi kể một câu chuyện cổ tích cho con nghe, bạn nên kể nửa chừng hoặc kể ngắt đoạn để con tựu tưởng tưởng đến sự kết thúc hoặc diễn biến kế tiếp của câu chuyện. Bạn sẽ bất ngờ trước những cái kết thú vị mà trẻ tưởng tượng ra đó. 
 
 

2. Vẽ tiếp một bức tranh còn dang dở

 
Vẽ tiếp vào một bức tranh đang dở dang, để cho con hoàn thành nốt bức tranh mẹ vẽ sẵn cũng là cách hay mà các mẹ nên áp dụng để kích thích sự sáng tạo của con. Ví dụ, trên một tờ giấy trắng, bạn có thể vẽ vào đó một hình tròn, hình chữ nhật, con cá…nhiệm vụ của con sẽ là phát triển để hoàn thành một bức tranh. Các mẹ có thể đưa ra cho con một chủ đề và nội dung theo quy định hoặc để con tự sáng tạo theo ý muốn. Cả hai cách này đều có thể truyền cảm hứng cho suy nghĩ của trẻ em và cả trí tưởng tượng không gian.
 

3. Nghe nhạc để trẻ sáng tạo clip

 
Âm nhạc không chỉ khiến trẻ vui vẻ mà còn là một trò chơi khá thú vị. Các mẹ hãy thử cho con nghe một bài hát, sau đó hỏi con nếu con làm …đạo diễn, con sẽ cho quay video clip ca nhạc này như thế nào, khung cảnh diễn ra ở đâu, nhân vật làm gì. Song song với câu hỏi đó, mẹ có thể cho con vừa hát vừa diễn. Cách này giúp trẻ có nhiều cảm hứng để phát huy trí tưởng tượng.
 
 

4. Nghĩ ra các tình huống rồi hỏi con “sẽ làm thế nào”

 
Bạn có thể đặt ra cho trẻ một vấn đề để trẻ nêu ra các giải pháp khác nhau, mẹ sẽ thấy vô cùng thú vị. Ví dụ như "đi bộ gặp phải một vũng nước, con sẽ làm thế nào để không ướt giày ?." hoặc "Nếu đang đi trên đường, con thấy một cụ già bị ngã, con sẽ làm gì?"... Những câu hỏi mở như vậy, không chỉ kích thích trí tưởng tượng của trẻ mà còn có thể cải thiện khả năng tư duy và khả năng giải quyết vấn đề của trẻ.
 
 

5. Cho trẻ đóng vai người khác

 
Các trò chơi phân vai như cưỡi ngựa, bác sĩ, giáo viên… là một trong những trò chơi tuyệt vời trong việc kích thích sự tưởng tượng ở trẻ. Trẻ sẽ tưởng tượng cưỡi ngựa như thế nào, hoặc nếu trở thành một kỵ sĩ trẻ sẽ phải làm gì, nếu là bác sĩ trẻ sẽ khám cho bệnh nhân ra sao…
 
 
 
 

 

 

Loading...

Advertisement
Advertisement