4 cách giảm đau lưng khi mang thai bà bầu đừng bỏ qua

Các cách giảm đau lưng khi mang thai cho bà bầu gồm massage, tập thể dục, ngồi đúng tư thế và nằm ngủ nghiêng...

4 cach giam dau lung khi mang thai ba bau dung bo qua
Các cách giảm đau lưng khi mang thai cho bà bầu.

Vì sao bà bầu bị đau lưng?
 
Khi mang thai, Progesterone (một loại hormone thai nghén) khiến các dây chằng – kết nối giữa khung xương chậu và vùng lưng phía dưới bị “nhão”. Thỉnh thoảng, nó sẽ gây nên những cơn đau nhói vùng lưng.
 
Trong khoảng thời gian mang bầu, các cơ vùng bụng trở nên yếu hơn và bị giãn mạnh do tác động tự sự phát triển của thai, khiến cho vùng cơ lưng bị chèn ép, gây đau lưng.
 
Đặc biệt, trong giai đoạn cuối thai kỳ, tử cung lớn ra, trọng lượng tăng lên (lúc này toàn bộ trọng lượng của tử cung khoảng 6000g), trọng tâm cơ thể của thai phụ di chuyển về phía trước. Để giữ cơ thể thăng bằng, đầu và vai thai phụ di chuyển về phía sau, tăng độ cong phần lưng, tổ chức lưng ở vào trạng thái kích ứng dễ làm cho lưng bị đau nhức.
 
Bên cạnh đó, nhiều bà bầu có thói quen ngồi bệt, cố định gót chân xuống sàn nhà, chống hai tay ra phía đằng sau để giữ trọng lượng cơ thể. Kiểu ngồi này sẽ khiến vùng lưng phía dưới bị đặt trong tình trạng căng thẳng và gây đau.
 
Cách giảm đau lưng cho bà bầu khi mang thai
 
Massage giúp giảm đau lưng cho bà bầu
 
Nếu bị đau lưng khi mang thai, hãy tiến hành massage trị liệu. Biện pháp này giúp cơ được thư giãn và toàn thân bớt căng thẳng, nhờ đó bà bầu sẽ bớt thấy đau lưng hơn. Bạn có thể chọn các gói trị liệu massage dành riêng cho bà bầu để làm giảm những khó chịu thường ngày do mang thai như đau lưng, đau cổ, chuột rút, sưng mắt cá, chân phù...
 
Ngồi đúng tư thế
 
Khi mang thai, xương sống của bạn sẽ chịu thêm áp lực do cân nặng tăng lên. Vì vậy, khi ngồi, bạn hãy đặt một chiếc khăn bông ở lưng và cố gắng ngồi thẳng để giữ tư thế đúng, giảm áp lực lên cột sống, từ đó giảm được cơn đau vùng lưng sau một ngày dài.
 
Nằm ngủ nghiêng
 
Bà bầu nằm ngủ nghiêng giúp giảm đau lưng khi mang thai.
 
Theo lời khuyên của các bác sĩ, phụ nữ mang thai không nên nằm ngửa vì sẽ gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Việc nằm nghiêng khi ngủ vừa đảm bảo an toàn vừa giảm áp lực lên vùng lưng.
 
Đau lưng khi mang thai là hiện tượng sinh lý bình thường, các bà bầu không nên quá lo lắng. Nếu áp dụng các cách trên không giảm đau lưng và cơn đau quá nghiêm trọng, bà bầu cần đi khám bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe cho cả mẹ và bé.
 
Tập thể dục giúp giảm đau lưng khi mang thai
 
Tập thể dục là cách giúp giảm đau lưng khi mang thai. Sở dĩ như vậy, bởi việc tập thể dục giúp làm nâng sức mạnh của cơ lưng, cải thiện thể chất giúp bạn khỏe hơn để có thể mang theo em bé trong bụng một cách dễ dàng và thoải mái hơn. Từ đó, cơn đau lưng cũng sẽ giảm bớt.
 
 
 
 
Vi Yến (t/h)

Loading...

Advertisement
Advertisement