3 người thân bin Laden chết thảm vì 1 chiếc tàu lượn

Chỉ vì tránh chiếc tàu lượn, phi công đã hạ cánh trượt đường băng khiến máy bay phát nổ và cả 4 người chết thảm.

Theo kết quả điều tra, trong quá trình hạ cánh ở sân bay Blackbushe ở Hampshire, Anh, viên phi công đã phát hiện một chiếc tàu lượn ngay phía trước nên đã vọt lên để tránh. Hậu quả là chiếc máy bay trị giá gần 11 triệu USD này đã hạ cánh trượt đường băng và đâm vào một bãi đỗ ô tô, khiến toàn bộ 4 người trên máy bay thiệt mạng.

 3 người thân bin Laden chết thảm vì 1 chiếc tàu lượn - 1

Chiếc máy bay bốc cháy dữ dội khi lao trượt đường băng và đâm vào bãi đỗ ô tô

Các điều tra viên Cục Điều tra Tai nạn Hàng không Anh cho biết mẹ kế và em gái bin Laden đã bị thiêu cháy trong chiếc máy bay Phenom 300 này khi nó đâm vào những chiếc ô tô đang đậu trong bãi bán đấu giá và phát nổ, tạo thành một quả cầu lửa khổng lồ.

Theo kết quả điều tra, phi công trên chiếc máy bay đã phát tín hiệu cảnh báo va chạm với một chiếc tàu lượn khi chuẩn bị hạ độ cao để hạ cánh, và sau đó giảm độ cao với tốc độ rất nhanh, khoảng 914 mét trên phút.

Hậu quả là chiếc máy bay tiếp cận với đường băng ở vận tốc 241 km/h, cao hơn so với mức bình thường khoảng 48 km/h. Trong quá trình này, hệ thống cảnh báo và tránh va chạm địa hình của máy bay đã 6 lần phát tín hiệu cảnh báo yêu cầu phi công tăng độ cao.

 3 người thân bin Laden chết thảm vì 1 chiếc tàu lượn - 2

Máy bay gặp nạn là một chiếc Phenom 300 trị giá gần 11 triệu USD

Dấu vết bánh máy bay trên đường băng cho thấy chiếc máy bay hạ cánh cách điểm cuối của đường băng 349 mét, trong khi loại máy bay này cần tối thiểu 616 mét đường băng để hạ cánh an toàn. Khi chạy hết đường băng, chiếc máy bay va phải một gờ đất cao 1 mét, khiến toàn bộ bộ phận hạ cánh gãy rời, và chiếc máy bay lao là là mặt đất trong thời gian ngắn.

Sau đó chiếc máy bay đã lao với tốc độ cao vào một số ô tô đang đậu cách đường băng khoảng 70 mét, gãy cả hai cánh và phát nổ, thiêu cháy toàn bộ các thi thể nạn nhân bên trong.

Điều tra viên Andrew Bradley thuộc Sở Cảnh sát North Hampshire xác nhận trong số các nạn nhân thiệt mạng có bà Raja Bashir Hashem, mẹ kế của bin Laden, cùng 2 con gái của bà này là Sana bin Laden và Zouheir Anuar Hashem.

 3 người thân bin Laden chết thảm vì 1 chiếc tàu lượn - 3

Bà Sana bin Laden, em gái của Osama bin Laden thiệt mạng trong vụ tai nạn

Những thành viên của gia đình bin Laden này di chuyển bằng máy bay từ Saudi Arabia tới Anh để nghỉ mát. Viên phi công thiệt mạng trong vụ tai nạn này là Mazem Salim Alqasim người Jordan.

Sau vụ tai nạn thảm khốc trên, Hoàng tử Mohammed bin Nawaf Al Saud, đại sứ Saudi tại Anh đã gửi lời chia buồn tới gia đình bin Laden, và cho biết đại sứ quán sẽ hợp tác với nhà chức trách Anh để nhanh chóng đưa thi thể nạn nhân về nước chôn cất.

Theo Dân Việt

 

 

 

Loading...

Advertisement
Advertisement