10 phát minh khoa học vĩ đại nhất nhân loại

Nhân dịp tròn 100 năm ra đời , Bảo tàng Khoa học Anh đã đề xuất 10 phát minh hoa học vĩ đại nhất nhân loại để qua đó bình chọn phát minh vĩ đại nhất.

Dưới đây là hình ảnh một số phát minh khoa học vĩ đại trong lịch sử được Bảo tàng Khoa học Anh đề cử: 

1. Tên lửa V2 (Đức)

Tên lửa V2 là tên lửa đạn đạo đầu tiên do người Đức thiết kế trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 và là hình mẫu cho tất cả tên lửa hiện đại, trong đó, có tên lửa đẩy giúp loài người chinh phục vũ trụ. 

2. Chiếc Ford Model T (Mỹ)

Chiếc Ford Model T được ví là “đặt cả thế giới lên bánh xe” nhờ giảm giá thành dựa vào việc sản xuất theo dây chuyền. Được giới thiệu năm 1908 bởi Henry Ford, chủ công ty Ford Motor, mẫu xe hơi này là một phát minh đem lại cuộc cách mạng trong giao thông. 

3. Sơ đồ cấu trúc DNA

James Watson và Francis Crick đã giới thiệu sơ đồ cấu trúc DNA, các khối gene, tạo thành chuỗi xoắn kép vào năm 1953. Khám phá mở đường cho sinh học phân tử, môn nghiên cứu quá trình kiểm soát hóa học của gene trong tế bào. Hai nhà phát minh nhận giải Nobel cho phát minh này năm 1962. 

4. Cỗ máy Stephenson - Đầu xe lửa hiện đại đầu tiên của nhân loại

Hoàn thành năm 1829, cỗ máy Stephenson không phải là tàu hơi nước đầu tiên trên thế giới nhưng được miêu tả là đầu máy xe lửa hiện đại đầu tiên của nhân loại. Sự ra đời của phát minh này đặt tiêu chuẩn cho những mẫu tàu hỏa khác ra đời. 

5. Thuốc Penicillin

Giáo sư Alexander Fleming sử dụng kính hiển vi để nghiên cứu thuốc penicillin, thuốc kháng sinh đầu tiên trong lịch sử y khoa. 

6. Tàu con thoi Apollo 10

Ảnh chụp trên quỹ đạo tàu con thoi Apollo 10. Đây là tàu vũ trụ có người lái có hành trình khám phá xa nhất đến thời điểm này. 

7.Máy tính tự động ACE

Động cơ máy tính tự động ACE cho thấy nỗ lực đầu tiên của Anh trong việc tạo ra một chiếc máy tính thông dụng. Vào thời điểm đó, ACE là máy tính nhanh nhất trên thế giới. 

8.Máy chụp tia X

Tia X là phát minh tạo tiến bộ vượt bậc trong y khoa. Trên ảnh là hình chụp X-quang của vua George và hoàng hậu Mary năm 1896. 

9.Thiết bị điện báo “5 kim”

Thiết bị điện báo “5 kim”, do Charles Wheatstone và William Fothergill Cooke sáng chế năm 1837, là thiết bị điện báo điện tử đầu tiên trên thế giới, đặt nền móng cho cuộc cách mạng thông tin. Con người đã thông tin cho nhau gần như tức thì dù ở hai đầu Đại Tây Dương. 

10.Cỗ máy không khí của Thompson Newcomen

Cỗ máy không khí của Thompson Newcomen, hoạt động dựa trên nguyên tắc tạo chân không trong một ống trụ, được dùng để bơm nước từ các hầm mỏ trong các công trường xây dựng.

Theo Báo Đất Việt (Daily Mail)

Loading...

Advertisement
Advertisement