10 lời từ chối gây hối tiếc nhất trong lịch sử nhân loại

Có rất nhiều việc làm khiến cả nhân loại hối tiếc, nhưng 10 việc sau đây không chỉ khiến người trong cuộc vò đầu bứt tai mà còn khiến cả nhân loại tiếc nuối.

10 loi tu choi gay hoi tiec nhat trong lich su nhan loai

 

1. Từ chối mua Google với giá 1 triệu USD
 
Năm 1999, hai nhà sáng lập ra Google là Larry Page và Sergey Brin tìm tới George Bell, giám đốc điều hành của Excite với mục đích bán công cụ tìm kiếm mang tên Google với giá 1 triệu USD. Mặc dù Google sau đó được cân nhắc giảm xuống còn 750,000 USD  nhưng Bell vẫn nhất quyết từ chối mua. Đến hôm nay, giá trị của Google ước tính lên đến 365 tỉ USD. Đáng tiếc thay !
 
 
 
 
2. Chọc giận Thành Cát Tư Hãn
 
Vào thế kỷ thứ 13.Thành Cát Tư Hãn, người cai trị của đế chế Mông Cổ đã tìm cách để mở các con đường thông thương với Ala ad-Din Muhammad – người cai trị Đế chế Khwarezmia (ngày nay là Iraq / Iran).
 
Tuy nhiên, sau khi đề nghị này không được chấp thuận và sự việc một nhà ngoại giao Mông Cổ bị hại, Thành Cát Tư Hãn đã phản ứng giận dữ, điều động gần 200,000 chiến binh đến tiêu diệt hoàn toàn đế chế láng giềng. Trận chiến đấy được mô tả rằng quân Mông Cổ đánh đến gà chó cũng không tha.
 
 
 
 
 
3. Từ chối JK Rowling
 
12 nhà xuất bản đã không nhận bản thảo Harry Potter của tác giả JK Rowling trước khi tập truyện được Bloomsbury cho in ra theo lời đề nghị của Alice – cô con gái 8 tuổi của ông chủ hãng xuất bản. Cuốn sách sau này được dịch ra hơn 60 thứ tiếng và mang về cho Rowling khoản thu lên đến 1 tỷ USD . 
 
 
 
 
 
4. Những chiếc tàu hỏa quá lớn
 
Cục đường sắt Pháp SNCF đã chi 15 tỷ đô la cho một đội tàu hỏa. Thật không may, chúng đã quá lớn so với 1.300 đường tàu trên cả nước và ước tính người ta sẽ phải chi trả 50 triệu bảng Anh để sửa chữa sự cố này. “Nó giống như việc bạn nhận thiết kế một chiếc xe lớn nhưng lại không hề quan tâm đến độ rộng của nhà để xe vậy” – Emmanuel Grondein thuộc công đoàn đường sắt SUD đã nhận xét.
 
5. Trả giá vì lỗi chính tả
 
Chính phủ Anh bị kiện 9 triệu bảng sau khi mắc một lỗi chính tả là viết thiếu “s” trong tên của một công ty. Hơn 250 người bị mất việc làm khi công ty của họ viết nhầm tên một gia đình có truyền thống kinh doanh lâu đời thuộc xứ Wales là Taylor and Sons thành Taylor and Son – tên một công ty khác đã đệ đơn xin phá sản vào năm 2009.
 
 
 
6. Bán 610.000 cổ phiếu thay vì một
 
Năm 2005, một nhà kinh doanh Nhật Bản phải trả 190 triệu đồng bảng Anh sau một giao dịch gây “chấn động”, vì ông trót ghi 610.000 cổ phiếu giá  chỉ 1 yên (0.5 pound ) thay vì bán một cổ phiếu trị giá 610.000 yên như mong đợi. Mặc dù được đề nghị nhiều lần từ  phía Mizuho Securities để hủy bỏ việc bán ra nhưng sàn giao dịch chứng khoán Tokyo từ chối thực hiện và công ty này buộc phải mua lại cổ phần với một chi phí khá lớn.
 
7. Không nhận việc Brian Acton và Jan Koum
 
Facebook đã loại 2 lập trình viên là Brian Acton và Jan Koum trong buổi phỏng vấn xin việc năm 2009. Một vài năm sau đó, Facebook phải trả tới 19 tỉ USD  để mua WhatsApp – công ty con mà hai lập trình viên đã phát triển sau khi họ bị từ chối. 
 
 
8. Ký hợp đồng với Brian Poole và Tremeloes
 
Năm 1962, hãng thu âm Decca tiến hành tìm kiếm tài năng và hướng đến ký kết hợp tác với một ban nhạc triển vọng. Họ thử giọng hai ban nhạc trẻ tại phòng thu ở London sau đó quyết định ký hợp đồng với Brian Poole và Tremeloes.
 
Còn một ban nhạc đã bị từ chối ? Đó chính là bốn mảnh ghép đến từ Liverpool mà sau này họ được biết đến là một nhóm nhạc huyền thoại mang tên “The Beatles”.
 
 
9. Không hạ Hitler
 
Năm 1914, một chiến sĩ người Anh là Henry Tandey, người sau đó phong huân chương hạng nhất trong cuộc chiến tranh thế giới đầu tiên, tình cờ bắt gặp một binh sĩ Đức không có vũ khí và bị nạn tại một con mương, nhưng ông đã động lòng thương và quyết định không hạ anh ta. Người binh sĩ được tha mạng ấy chính là Lance Corporal Adolf Hitler. (tuy nhiên còn một số tranh cãi về tính chính xác của câu chuyện này).
 
 
 
10. Ném Bitcoin- ném tiền vào bãi rác
 
James Howells kiếm được 7.500 Bitcoins vào năm 2009 khi mà chúng gần như vô giá trị. Đến năm 2013, một Bitcoin trị giá  613 bảng Anh, tức là nó thể mang lại cho Howells một số tiền lên đến gần 5 triệu bảng Anh. Điều đáng tiếc ở đây là gì ?
 
Howells để Bitcoin trong ổ cứng của mình sâu trong một ngăn kéo nhiều năm trời và sau đó ném đi không ngần ngại. Đến khi nhận ra sai lầm ấy, anh đã phải tới bãi rác địa phương với hi vọng tìm lại được các ổ đĩa có thể nằm sâu hơn 7 mét dưới các đống rác rưởi.
 

 

Loading...

Advertisement
Advertisement